กระเพรา

ทบ.ลงโทษแล้ว ‘สิบเอก’ บุกลวนลาม ทหารพรานหญิง แต่ฝ่ายหญิงกลับถูกบังคับลาออก

ทบ.ลงโทษแล้ว ‘สิบเอก’ บุกลวนลาม ทหารพรานหญิง แต่ฝ่ายหญิงกลับถูกบังคับลาออก สั่งจำขัง งดบำนาญ ให้ย้ายออกจากบ้านพัก พร้อมตั้งกก.สอบสวนข้อเท็จจริง

วันที่ 23 ธ.ค.66 พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถีงกรณีที่มีอาสาสมัครทหารพรานหญิง ยื่นหนังสือร้องเรียนที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนกองทัพบก กองบัญชาการกองทัพบก กรณีถูก ทหารยศนายสิบ บุกรุกเข้าบ้านพักในค่ายทหาร พยายามลวนลาม แต่ผู้เสียหายป้องกันตนและสามารถหลบหนีออกมาได้ แต่ฝ่ายผู้เสียหายกลับถูกหน่วยต้นสังกัดบังคับให้ลาออกจากการเป็นอาสาสมัครทหารพราน ว่า หลังจากเกิดเหตุผู้เสียหายได้ร้องเรียนผ่านช่องทางต่างๆ ของหน่วย รวมทั้งผ่านแอพลิเคชัน S.M.A.R.T ของกองทัพบก เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นกองทัพบกได้ดำเนินการตามขั้นตอนการรับเรื่องร้องเรียน

โดยผู้บัญชาการทหารบกได้สั่งการไปยังแม่ทัพภาคที่ 3 ให้สอบสวนข้อเท็จจริง และดำเนินการช่วยเหลือผู้เสียหายในทันที ปัจจุบันได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนลงโทษผู้กระทำผิดที่ทำการบุกรุก โดยงดบำเหน็จ และจำขังในเรือนจำทหารตามวินัยทหารแล้ว

ทั้งยังให้ย้ายออกจากบ้านพักข้าราชการทหาร และทำบันทึกข้อตกลงในการมอบเงินเยียวยาให้กับผู้เสียหาย รวมถึงตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงผู้บังคับหน่วยที่เกี่ยวข้องในประเด็นความล่าช้าของกระบวนการช่วยเหลืออีกด้วย

“กองทัพบกพร้อมให้ความเป็นธรรม และดูแลความปลอดภัยของผู้เสียหายตลอดจนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว ขอยืนยันว่ากระบวนการรับเรื่องร้องเรียนของกองทัพบกทุกช่องทางมีประสิทธิภาพ ในส่วนของการดำเนินคดีตามกฎหมาย กองทัพบกยินดีให้ความร่วมมือตามกระบวนการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ต่อไป” พ.อ.ริชฌา กล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *