กระเพรา

เปิดรายชื่อผู้สูญหาย “เรือสวรรค์ทัวร์” อับปางในทะเล บริเวณเกาะ Tornla

เปิดรายชื่อผู้สูญหาย “เรือสวรรค์ทัวร์” อับปางในทะเล บริเวณเกาะ Tornla : เกิดเหตุไม่คาดฝันเมื่อมีรายงานแจ้งว่า เรือ Driving ประสบเหตุอับปางในทะเลบริเวณเกาะ Tornla ห่างจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ประมาณ 4 ไมล์ทะเล ทำให้มีผู้ประสบเหตุจำนวนเกือบ 20 คน ซึ่งล่าสุดยังมีผู้สูญหาย 2 ราย

ตามรายงานระบุว่า พลเรือโท สุชาติ ธรรมพิทักษ์เวช ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 3 กล่าวว่า ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 3 เร่งให้การช่วยเหลือกรณีเรือนำเที่ยว “เรือสวรรค์ทัวร์” อับปาง

โดยเรือประมงชื่อเรือพรสุปราณี 9 ได้ให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ จำนวน 16 คน ขึ้นมาบนเรือแล้ว และยังคงสูญหาย 2 คน เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเพศหญิง ชื่อ MILLICENT MARGARET AMNDA JANE สัญชาติ BRITISH CITIZEN อายุ 56 ปี ชาวอังกฤษ และ ลูกเรือชาวไทยชื่อนางสำเนียง ไทยชนะ อายุ 60 ปี กุ๊กประจำเรือ

ล่าสุดได้จัดกำลังพล และยุทโธปกรณ์จากหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเลกองทัพเรือเกาะสุรินทร์ บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ เข้าทำการค้นหาและช่วยเหลือในเบื้องต้น รวมถึงได้ประสานกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ

เพื่อขอให้ใช้โปรแกรมค้นหาช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล (sarmapsarmap) ประเมินกรอบพื้นที่ค้นหาและทิศทางการลอยของผู้ประสบภัย ณ เวลาเกิดเหตุ ไปข้างหน้า 48 ชม. พบว่า ทิศทางการลอยของผู้ประสบภัยไปทาง ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ (ระยะประมาณ 22 ไมล์ทะเลจากตะวันตก ก.สุรินทร์ใต้)

ในการนี้ศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 3 ได้จัดอากาศยาน และเรือตรวจการณ์ 995 ทำการค้นหา และช่วยเหลือตามทิศทางการลอยตัวของผู้ประสบภัย พร้อมนี้ได้ดำเนินการประสานหน่วยงานและเครือข่ายเรือประมงในพื้นที่ จังหวัดพังงา และบริเวณใกล้เคียงร่วมกันทำการค้นหาและช่วยเหลือ

โดยที่ผ่านมาศูนย์อานวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 3 และศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 3 ได้ประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือนให้กับผู้ประกอบการประมง และเรือท่องเที่ยวในพื้นที่รับผิดชอบได้รับทราบเกี่ยวกับสภาพคลื่นลมในทะเลที่มีกำลังแรงในห้วงปัจจุบันแล้ว

ขณะที่ ว่าที่ร้อยตรี กิตติภูมิ สมัยกลาง ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา ได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง คือ ประสานแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยค้นหาผู้สูญหาย, ออกหนังสือห้ามใช้เรือสวรรค์ทัวร์ และออกคำสั่งให้กู้เรือสวรรค์ทัวร์ รวมถึงได้ให้เจ้าหน้าที่ประสานเจ้าของเรือและผู้ควบคุมเรือ เพื่อเชิญมาสอบสวนข้อเท็จจริง และบันทึกถ้อยคำต่อไป

พร้อมกันนี้มีรายงานล่าสุดอัพเดตล่าสุด กรณีนักท่องเที่ยวสูญหาย 2 คนว่า พบแพชูชีพที่คาดว่าเป็นแพของเรือทัวร์ดำน้ำ สวรรค์ทัวร์ บริเวณเกาะตาชัยห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 20 ไมล์ทะเล เวลา 15:30 น.”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *