การกำจัด

เรือล่มอีกแล้ว! ระทึกกลางทะเลพัทยา คลื่นซัดเรือคว่ำ 29 ชีวิตลอยคอ ช่วยขึ้นฝั่งปลอดภัย

เรือล่มอีกแล้ว! ระทึกกลางทะเลพัทยา คลื่นซัดเรือคว่ำ 29 ชีวิตลอยคอ ช่วยขึ้นฝั่งปลอดภัย

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 23 ธ.ค.66 ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัย สว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุเรือล่ม กลางทะเลพัทยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีผู้บาดเจ็บหลายราย จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยทางทะเล พร้อมประสานกรมเจ้าท่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุอยู่กลางทะเล พบนักท่องเที่ยว เป็นชาวต่างชาติ 26 ราย คนไทย 2 ราย และพนักงานบนเรือ คือคนขับ 1 ราย เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุทั้งหมดขึ้นจากน้ำ ก่อนลำเลียงเข้าชายฝั่ง มีผู้บาดเจ็บทั้งหมด 6 ราย เจ้าหน้าที่กูัภัยฯ ปฐมพยาบาลก่อนเคลื่อนย้ายส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน รายอื่นยังอยู่ในอาการตกใจ ส่วนเรือนั้นเป็นเรือ แคทมารัน ชื่อซีบีช บรรจุผู้โดยสารได้ 45 คน ตะแคงอยู่กลางทะเล เจ้าหน้าที่เตรียมหาวิธีกู้ซากเรือกลับฝั่ง

อ่านข่าว ระทึก เรือดำน้ำ “สวรรค์ทัวร์” จมกลางทะเล นักท่องเที่ยวสูญหาย 2 คน
อ่านข่าว พังงาเรือล่มอีกแล้ว! เรือหางยาวจมกลางอ่าว หลัง ‘สวรรค์ทัวร์’ เพิ่งล่มตอนเช้า
จากการสอบถาม นายอดิศร วรรณบุตร อายุ 28 ปี นักท่องเที่ยวที่อยู่บนเรือ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุโดยสารมาจากเกาะล้าน ก่อนที่เรือจะเอียงลงแล้วมีน้ำทะลักเข้า รวมทั้งมีคลื่นลมแรง โดยเพิ่งออกมาจากฝั่งได้ไม่นาน พนักงานเรือจึงนำเสื้อชูมาแจก แล้วมีเรือมาช่วยเหลือเข้าฝั่งดังกล่าว

ด้าน นายสมโภช ป้อมทอง อายุ 56 ปี กัปตันเรือ เล่าว่า ตนเป็นคนขับ จังหวะที่มีคลื่นลมแรงนั้น เรือเกิดเอียง คาดว่าน่าจะเกิดจากส่วนลูกบวบ แคทมารานด้านซ้ายหลุดออก ทำให้เรือตะแคงเอียงลง ซึ่งเรือแคทมารานจะมีลักษณะท้องเรือสองข้างเป็นคู่ขนานกัน แต่ตัวยึดแคทมารานทั้งสองฝั่งหลุดออกทำให้เรือเอียงไปข้างหนึ่ง แต่ที่เรือไม่จมเพราะแคทมารานอีกข้างยังประคองตัวเรือไว้ได้ โดยขณะที่เกิดเหตุตนรีบนำชูชีพมาแจกให้นักท่องเที่ยว ก่อนประสานกับเรือที่เข้าช่วยเหลือลำเลียงนักท่องเที่ยว

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัว นายสมโภช กัปตันเรือ ไปสอบปากคำว่า ได้ตรวจสอบความพร้อมของเรือก่อนใช้งานหรือไม่ ส่วนเรือนั้นจะต้องใช้ผู้เชียวชาญเข้าตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุในการเกิดเหตุในครั้งนี้ ซึ่งถือว่ายังโชคที่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหนักและเสียชีวิต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *