กระเป๋าตัง

อ๊อฟ ชัยนนท์ ขออภัย ประกาศยุติการลงสรุปข่าว ขอทบทวนการทำงาน

กรณีประเด็นร้อน”สรุปข่าวไม่ใช่ก๊อปข่าว”เกี่ยวกับการที่ “อ๊อฟ ชัยนนท์ หาญคีรีรัตน์” ผู้ประกาศข่าวช่องดัง โพสต์ผ่านเพจ ” Off Chainon” เผยว่าไม่ได้ก็อปข่าวมาลง แต่เป็นการเขียนสรุปใหม่ คือการสรุปข่าว ซึ่งล่าสุด อ๊อฟ ชัยนนท์ ประกาศยุติการลงสรุปข่าว ขอทบทวนการทำงาน จนกว่าจะพบกันใหม่อีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ แยม ฐปณีย์ เอียดศรีไชย นักข่าวชื่อดัง ผู้ก่อตั้งสำนักข่าว The Reporters โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ค Thapanee Eadsrichai

เราอาจจะเข้าใจหลักการวิชาชีพข่าวกันผิดไหม !!! การเอาของคนอื่นมาสรุปข่าว แล้วรีไรท์ใหม่ ไม่ใช่การก็อปข่าว แล้วใส่ลิงค์สำนักข่าวที่ไปเอาข่าวมาแปะเพื่อให้อ่านยาวๆ อย่างนั้นเรียกอะไรคะ ! เผื่อแผ่,เมตตา? ถ้าแบบนี้เอามาฟรีหรือจ่ายเงินคะ !! Off Chainon วอนน้องคิดใหม่

นักข่าวที่เขาออกไปทำข่าว กว่าจะได้ข่าวหนึ่งมาให้คุณอ่าน เขาต้องเดินทางฝ่าแดด ฝ่าฝน ฝ่ารถติด อย่าง รพต ยังไม่มีรถข่าว น้องต้องขี่มอไซค์ นั่งรถเมล์ นั่งรถไฟฟ้า เงินเดือนก็ไม่ได้สูง ทุกคนทำเพราะมันคืองาน แต่มากยิ่งกว่าคืองานที่รัก พี่แยมจะบอกน้องเสมอ งานนี้เหนื่อยนะ คุณต้องอดทน กว่าจะติดต่อแหล่งข่าว หรือรอให้ได้ข่าว ไม่ได้กินข้าว บางทีต้องยืนถือมือถือไลฟ์เป็นชั่วโมง ฝึกหนักยื่งกว่าหน่วยซีล ใครไม่ผ่านด่านพวกนี้ เป็นนักข่าวไม่ได้ พวกเขาเงินเดือนน้อย แม้กระทั่งพี่แยมก็ไม่ได้มีเงิน


ที่ทำอยู่ทุกวันนี้ ก็แทบไม่พอใช้หนี้ ความตั้งใจทำ รพต ก็เพื่ออยากให้น้องๆนักข่าวรู้ว่า ทำงานอย่างพวกเราต้องได้เงินบ้างสิวะ แต่พอมาเจอเพิ่อนเอางานเราไปออก แล้วบอกไม่ได้ก็อป แต่เขาได้เอนเกจหาเงินได้มากกว่า เด็กๆมันก็เสียใจ ก็ได้แต่บอกทุกคน ว่าจงสู้ต่อไปตามแนวทางของเรา เราไม่ได้หวังรวยแต่พอมีเงินเพื่อใช้ชีวิตให้สมกับที่เหน็ดเหนื่อยเท่านั้น ยังไงขอบคุณทุกคนที่ทำเต็มที่ ไปไหนเราก็ยืดอกพกความมั่นใจว่า ข่าวเราทำเอง ไม่ได้ไปเอาของใครมาสรุปเอา รัก และให้กำลังใจนักข่าวภาคสนามทุกคน

ล่าสุด (11 พ.ย.66) “อ๊อฟ” ชัยนนท์” ออกมาเคลื่อนไหวแล้ว ขอยุติการลงข่าวเพื่อทบทวนการทำงาน


สวัสดีครับ ผมต้องขออภัย ขอน้อมรับทุกคำติชม ทุกคำแนะนำ เพื่อไปปรับปรุง และแก้ไขต่อไป ผมยืนยันว่า ผมเคารพ และให้เกียรติเพื่อนๆ พี่น้องนักข่าว ผู้ประกาศข่าวทุกคนครับ
จากนี้เพจของผมจะยุติการลงข่าว เพื่อทบทวนการทำงาน จนกว่าจะพบกันใหม่อีกครั้ง
ขอบคุณทุกคนที่ติดตามกันมาตลอดครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *