กระเป๋าตัง

มติ ก้าวไกล ขับ สส.ปราจีนฯ พ้นพรรค ส่วน สส.ฝั่งธน ตัดสิทธิพึงมี จี้ออกมารับผิด

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2566 นายชัยธวัช ตุลาธน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคและ ส.ส.ของพรรคก้าวไกล เพื่อหาข้อยุติจากกรณีที่มี ส.ส. 2 ราย ของทางพรรคได้ถูกกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมคุกคามทางเพศ ซึ่งประกอบด้วย นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา ส.ส.ปราจีนบุรี และ นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ ส.ส.กทม.

นายชัยธวัช กล่าวว่า เนื่องจากตรวจสอบแล้วพบว่า ส.ส. ทั้ง 2 รายมีพฤติกรรมคุกคามทางเพศจริง ซึ่งขัดต่อวินัยพรรคขั้นร้ายแรง ทั้งนี้ในที่ประชุมมีมติให้ขับ นายวุฒิพงศ์ ส.ส.ปราจีน ออกจากพรรค

ขณะที่ นายไชยามพวาน เสียงส่วนใหญ่ 106 จาก 128 เห็นควรให้ขับออกจากสมาชิกพรรค แต่เนื่องจากเสียงไม่ถึง 3 ใน 4 ของจำนวนกรรมการบริหารพรรคและ สส. ที่มีอยู่ ถือว่ายังไม่สามารถที่จะมีมติขับพ้นออกจากสมาชิกพรรคได้

ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นว่าควรจะตัดสิทธิพึงมีทั้งหมดของ นายไชยามพวา และให้คาดโทษไปตลอดสมัยประชุมนี้ หากมีพฤติกรรมใดๆอีก ที่เป็นลักษณะเข้าข่ายคุกคามทางเพศ จะต้องให้พ้นจากสมาชิกพรรค และจะต้องออกมายอมรับผิด ขอโทษต่อสังคมและต่อผู้เสียหาย รวมถึงชดเชยเยียวยาตามที่ผู้เสียหายต้องการ ทั้งนี้หาก นายไชยามพวาน ยืนยันว่าไม่ได้กระทำผิด ไม่ยินดีขอโทษต่อผู้เสียหายและต่อสังคม ไม่ชดเชยเยียวยา ที่ประชุมร่วมกรรมการบริหารพรรค และ สส. จะประชุมกันใหม่เพื่อขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรคก้าวไกล


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า บางครั้งประชาชนมองว่าทำไมการดำเนินการของทางพรรคเป็นไปด้วยความล่าช้า นายชัยธวัช ได้กล่าวว่า เนื่องจากกระบวนการการสอบข้อเท็จจริงเป็นเรื่องที่มีความละเอียดและซับซ้อน รวมถึงต้องมีการรวบรวมพยานหลักฐานจากทุกฝ่าย จึงอาจทำให้ต้องใช้เวลาในการดำเนินการค่อนข้างนาน อย่างไรก็ตามตนยืนยันว่าทางพรรคจะปรับปรุงกระบวนการทั้งของคณะกรรมการวินัยและมาตรการต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *