กระเป๋าตัง

หมอดูชื่อดัง แจงปม แปะทองที่กังหันโบราณ วัดดังฮ่องกง จนโดนทัวร์ลง

หมอดูชื่อดัง แจงปม แปะทองที่กังหันโบราณ วัดดังฮ่องกง จนโดนทัวร์ลง : หลังจากที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันสนั่นโลกออนไลน์ เนื่องจากมีการแชร์ภาพกลุ่มทัวร์ไทยที่ไปเที่ยวฮ่องกง แปะทองที่กังหันโบราณ วัดแชกงหมิว หรือ วัดกังหันลม (Che Kung Temple) ที่ ฮ่องกง พร้อมแจ้งเตือนว่า เจ้าหน้าที่วัดแชกงฝากบอกมากับไกด์คนไทยว่าอย่าหาทำ


“คนที่นั่นไม่แปะทองกันและก่อนแปะก็ไม่ได้ขอทางวัดด้วย แปะกังหันโบราณเสร็จจะเข้าไปแปะองค์พระด้านในอีก พกทองมาแปะกันเองด้วย แล้วเดี๋ยวก็จะมีคนไทยทั้งหลายมาทำตาม วัตถุโบราณของทางวัด ทางวัดไม่เคยขึ้นป้ายห้าม เพราะไม่คิดว่าจะมีคนมาแปะทองกังหันโบราณของทางวัด อีกทั้งยังขัดออกยากมาก”


ล่าสุด หมออาฟ หมอดูชื่อดังโพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “อาฟ Mastermind” ระบุว่า “สวัสดีค่ะ​ วันนี้​หมออาฟ​ ขอมาชี้แจงประเด็นเกี่ยวกับ​ การแปะทองคำเปลวกังหันโบราณ​ วัดแชกง​ โฮชุง​ หรือวัดองค์​เจ้าพ่อแชกงหมิว ดั้งเดิม​ที่กำลังร้อนแรงในสื่อต่างๆ อยู่​ ณ ขณะนี้ค่ะ

1. ก่อนอื่น​ หมออาฟ​ ต้องขอโทษที่ทำให้ทุกท่านไม่สบายใจ​ เป็นห่วงผลกระทบต่างๆนะคะ​ อาฟขอชี้แจงตามนี้ค่ะ​ ก่อนจะเดินทางไปไหว้​สักการะ​ อาฟ ได้ประสานงานกับไกด์ท้องถิ่นและ​ขออนุญาต​ทางเจ้าหน้าที่ดูแลวัดเรียบร้อยแล้ว​ ว่าสามารถติดทองคำเปลวที่องค์กังหันได้

2. เมื่อไปถึงที่​ วัดแชกง​โฮชุง​ ระหว่างการกราบสักการะและปิดทองคำเปลว​ที่องค์กังหัน​ ได้มีเจ้าหน้าที่ของวัด​อยู่ดูแลและมีไกด์ท้องถิ่นให้คำแนะนำ​ ในทุกขั้นตอนของการไหว้ขอพร


3. นักท่องเที่ยวสายมู​ หร​ือสายไหว้พระขอพรต่างทราบดีค่ะว่า​ หากสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ใดในฮ่องกง​ มีการทำผิดวิธี​ หรือ​ ละเมิดข้อห้าม​ กฎ​ข้อบังคับต่างๆ​ จะถูกห้ามในทันที​ พร้อมทั้งเข้ามาตักเตือนเราอย่างรวดเร็ว

4. คณะทริปของอาฟ​ ได้ใช้เวลาในการไหว้และทำพิธี​รวมทั้งปิดทองคำเปลว​อยู่เกือบ​ 2 ชม.​ โดยมีเจ้าหน้าที่ทางวัดดูแลอยู่ตลอดมิได้มีการตักเตือน​ว่ากล่าวแต่อย่างใด​ จึงมีความมั่นใจว่า​ทางคณะไม่ได้ทำการใดๆในการล่วงเกิน​ หร​ือไม่เหมาะสมต่อสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของวัด เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย​ และเป็นการยืนยันว่า​

‘องค์กังหัน​ขององค์ท่านพ่อ​สามารถปิดทองได้​ เมื่อมีการขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ของวัดเรียบร้อยแล้ว​’

วันนี้​หมออาฟ​ จึงให้ไกด์ท้องถิ่นและทีมงาน​ ได้เดินทางไปที่วัดอีกครั้ง​และได้ทำการปิดทอง​ โดยมีเจ้าหน้าที่ของวัดมาให้คำแนะนำช่วยในการปิดทองอย่างใกล้ชิด​ ดังจะเห็นจากในคลิปที่อาฟได้แนบมานี้นะคะ​

5.ส่วนทองคำเปลวที่คณะหมออาฟ​ ได้ปิดและหายไป

เนื่องจาก​ มีผู้ที่หวังดีและอาจจะมีการสื่อสารที่ผิดพลาด​ เลยได้ลบทองคำเปลวออกไปค่ะ”

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการชี้แจงแล้ว มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก บ้างก็เข้ามาให้กำลังใจ บ้างก็เข้ามาตักเตือนเรื่องที่เป็นกฎเกณฑ์ในต่างประเทศ เพราะช่วงนี้เรื่องที่ ตม.แบนคนไทยยิ่งเป็นที่วิจารณ์กันสนั่นอยู่มาก

นสนั่นอยู่มาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *