000 บาทตันละ 200ถั่วดาวอินคาเกษตร

ปลูกเลย รับไม่อั้น มีตลาดรับซื้อแน่นอน สูงสุดตันละ 200,000 บาท รีบก่อนรวยก่อน

“ถั่วดาวอินคา”พืชเศรษฐกิจที่เกษตรกรหลายท่านได้ทำการปลูกมาหลายพื้นที่แล้วและก็มีเกษตรกรอีกหลายท่านที่กำลังคิดจะปลูกถั่วดาวอินคากัน เพราะถั่วดาวอินคาเป็นพืชที่ลงทุนปลูกครั้งเดียวแต่สามารถเก็บเกี่ยวได้หลายปีเลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับการบำรุงรักษา วันนี้เรามีเทคนิคสำหรับท่านที่สนใจจะปลูกถั่วดาวอินคา ตั้งแต่การเตรียมเมล็ดพันธุ์,เตรียมดิน,ลงแปลงปลูก,การดูแลรักษา ตลอดจนฤดูเก็บเกี่ยวและก็มีวิธีการทำชาจากใบ”ถั่วดาวอินคา”มาฝาก

สำหรับเกษตรกรที่มีพื้นที่ประมาณ 1-2 ไร่ลงทุนครั้งเดียวประมาณไร่ล่ะหมื่นต้นๆหากปลูกด้วยต้นกล้า แต่หากปลูกแบบเพาะเมล็ดเองก็จะลงทุนน้อยกว่านั้น สำหรับต้นกล้าที่จำนำมาปลูกก็จะตกต้นล่ะ 15 บาทสำหรับ 1 ไร่ก็จะใช้ต้นกล้าอยู่ประมาณ 200 ต้นก็จะประมาณ 3,000 บาท สำหรับราคาต้นกล้าโดยประมาณ น่าสนใจทีเดียวเรามาดูเทคนิคการปลูกการเตรียมดินการดูแลรักษาและการเก็บเกี่ยวกันเลย
การเตรียมดินและแปลงในการปลูก”ถั่วดาวอินคา”
1. หากเพาะด้วยเมล็ดพันธุ์ให้นำเมล็ดไปแช่น้ำก่อนแล้วบ่มให้งอกก่อนค่อยนำลงไปเพาะในถุงเพาะ หลังจากงอกออกใบ 2 ใบ ค่อยนำไปปลูกในแปลง
2. หากเป็นต้นกล้าก็ให้หาต้นกล้าตามสวนที่เพาะแบบต้นกล้าที่สมบูรณ์พร้อมปลูก(ตกต้นล่ะประมาณ15บาท)
3. หากเป็นพื้นที่ต่ำควรจะยกร่องนิดหน่อยกันน้ำขังเพราะถั่วดาวอินคาไม่ชอบน้ำแฉะหรือน้ำขัง
4. การปลูกให้ขุดหลุมแล้วรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกเพราะถั่วดาวอินคาเป็นพืชสรรพคุณเพื่อสุขภาพจึงไม่ควรใช้ปุ๋ยเคมี
5. ระยะห่างของแต่ล่ะต้นให้ห่างกันประมาณ 2 เมตร และระหว่างร่องหรือแปลงให้ห่างกัน 4 เมตร เพราะในอนาคตถั่วดาวอินคาจะมีการเลื้อยเข้าหากัน และในระยะ2ปีถั่วดาวอินคาจะออกลูกตรงโคนตามเถาเก่าขึ้นมาจึงต้องเผื่อเนื้อที่ไว้
6. การให้น้ำให้สังเกตจากความชื้นของดินไม่ให้น้ำจนแฉะและไม่ควรทิ้งจนดินแห้งจนเกินไป หากพื้นที่น้อยก็สามารถใช้สายยางเดินรดได้ แต่พื้นที่มากกว่า1ไร่ขึ้นไปก็ควรใช้ระบบน้ำหยดหรือสปิงเกอร์
7. ค้างสำหรับให้อินคาเลื้อย ใช้ท่อพีวีซีขนาด 2 นิ้ว ความยาว 2.5เมตร (ท่อพีวีซีต่อเสา1ต้นจะตกอยู่ราคาประมาณ30บาท) เทปูนใส่ในท่อพีวีซีแล้วใส่เหล็กไว้ปลายท่อเพื่อเอาไว้คล้องกับเส้นลวดเก่าหรือสายไฟสายโทรศัพท์เก่าเพื่อให้ดาวอินคาเลื้อยไปหากันได้(ค่าปูน+ดิน+หินต่อเสาค้าง1ต้นอยู่ที่10บาท)

การดูแลรักษา
1. รดน้ำให้ความชุ่มชื้นแต่ไม่ให้แฉะเพราะถั่วดาวอินคาไม่ชอบน้ำขัง
2. ถั่วดาวอินคาชอบพื้นที่โปร่งและโล่ง ไม่ควรปลูกกับพืชอื่นที่จะมาทำให้เค้าอึดอัดและไม่โล่ง
3. หมั่นตัดหญ้าที่ขึ้นและนำเศษหญ้าเศษใบไม้ปกคลุมที่หลุมเป็นปุ๋ยหมักโดยธรรมชาติ
4. ใช้น้ำหมักชีวภาพหรือฮอร์โมนที่หมักโดยไร้สารเคมีรดตรงโคนต้นเพื่อบำรุงลำต้นและราก กดที่นี่ (วิธีทำฮอร์โมนไข่ เร่งดอกเร่งผล)

การเจริญเติบโตและระยะการเก็บเกี่ยว
1. หลังนำต้นกล้าลงปลูกลงแปลง ถั่วดาวจะเจริญเติบโตและออกลูกออกผลมาประมาณ3เดือน
2. หลังจากนั้นอีกประมาณ 120 วันหรืออีก 4 เดือนลูกของถั่วดาวอินคาก็จะแห้ง เราก็สามารถเก็บผลหรือลูกของดาวอินคาได้ (นับเวลาจากการปลูกต้นกล้าใช้เวลาประมาณ7เดือนก็จะเห็นผลผลิต)ลูกของถั่วดาวอินคาสามารถแขวนตัวแบบแห้งๆอยู่บนต้นได้เป็นเดือนหากผลผลิตยังน้อยก็สามารถเก็บเกี่ยวพร้อมกันในเดือนที่8ก็ได้ประโยชน์และผลิตผลของถั่วดาวอินคาที่นำมาใช้ ได้แก่

ลูกและเมล็ดของถั่วดาวอินคา
1. นำไปขายแบบทั้งฝักราคาอยู่ประมาณกิโลกรัมล่ะ 60 บาท
2. นำไปขายแบบไม่กระเทาะเปลือกราคากอยู่ประมาณกิโลกรัมล่ะ 120 บาท
3. หากนำไปกระเทาะเปลือกเอาเฉพาะเมล็ดจะมีราคาที่รับซื้ออยู่ราคาประมาณกิโลกรัมละ 200 บาท
4. เมล็ดนำไปคั่วกินได้รสชาติคล้ายกับถั่วลิสงมีกลิ่นหอมมาก หรือจะนำไปแช่น้ำและเพาะเพื่อเป็นต้นกล้าขายหรือปลูกได้อีก
ใบถั่วดาวอินคา
1. ปลูกเข้าสู่เดือนที่5-6 สามารถเก็บมาทำชาขายหรือดื่มได้ วิธีทำง่ายๆเก็บใบที่มีสีเหลืองนำไปล้างให้สะอาด แล้วนำนำไปผึ่งแดดรำไรหรือผึ่งลมในที่ร่มให้แห้งประมาณครึ่งวัน นำมาหั่นแล้วก็นำไปอบและสุดท้ายก็ให้นำไปคั่วเพื่อให้หอม ก็สามารถนำไปชงเป็นชาดื่มเพื่อสุขภาพหรือนำไปเพื่อจำหน่ายได้แล้ว
2. สรรพคุณลดความดันเลือดลดระดับน้ำตาล,แก้อาการปวดไมเกรน,มีสารต้านอนุมูลอิสระหรือสารแอนตี้ออกซิแดนซ์สูง,ช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งฯลฯ
เปลือกที่กระเทาะเมล็ดออกแล้ว
1. นำไปทำเชื้อเห็ด
2. นำไปทำผลิตภัณฑ์ในด้านชีวมวล
3. นำไปทำปุ๋ยหมักได้
4. นำไปเป็นอาหารสัตว์
ตามที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดจะเห็นได้ว่า”ถั่วดาวอินคา”สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ตลอดอายุ แต่ก็ต้องดูแลรักษาเป็นอย่างดี แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องยากในการดูแล ปลูกก็ง่ายและที่สำคัญลงทุนตามที่บ้านน้อยได้กล่าวมา 1 ไร่ลงทุนประมาณหนึ่งหมื่นบาทต้นๆโดยประมาณทีนี้ก็สามารถเก็บเกี่ยวเพื่อจำหน่ายได้ตลอดปี และที่สำคัญมีหน่วยงานและบริษัทต่างๆที่ผลิตเกี่ยวกับถั่วดาวอินคาออกมารับรองราคาจากปี 2014 เป็นต้นมาประกันราคาการรับซื้ออยู่ที่ 20 ปีและก็ต้องมีต่อไปเรื่อยๆพร้อมทำสัญญาให้อีกด้วย มีกลุ่มเกษตรกรหลายกลุ่มตามจังหวัดต่างตั้งเป็นกลุ่มผู้เพาะปลูกดาวอินคากันขึ้นหลายจังหวัดเพื่อให้เกษตรกรรายใหม่ที่จะทำการเพาะปลูกดาวอินคามาศึกษาวิธีการปลูกและให้ความรู้เพื่อสร้างความเชื่อถือและเชื่อมั่นว่าหากปลูกถั่วดาวอินคาแล้วจะต้องมีตลาดรองรับอย่างแน่นอน
การปลูกถั่วดาวอินคาหากเรามีพื้นที่เล็ก ๆ ก็สามารถปลูกได้เช่นกันเพราะพืชชนิดนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นพืชอินทรีย์ปลูกง่ายดูแลง่ายผลผลิตเรียกได้ว่าสร้างรายได้ให้กับผู้ปลูกได้แบบเงินบำนาญเลยทีเดียว หากท่านไหนสนใจที่จะปลูกก็ลองศึกษาวิธีที่จะปลูกไม่ยากจนเกินไปค่ะคุ้มค่าต่อการลงทุนและลงแรงอย่างเห็นได้ชัดทีเดียว
สำหรับตลาดรับซื้อนั้น แนะนำอีกช่องทางหนึ่งคือ มีผู้ประกาศแจ้งรับชื้อ ฝักงามตันละ60,000 บาท เม็ดดำงาม ตันละ120,000 บาท เม็ดขาวคัดเต็มตันละ 210,000 บาท เม็ดขาวแตกหัก ตันละ 120,00 บาท ด่วนๆ รับไม่อั้น อ้ายเบิ้ม 08-1881-6336
ที่มา: http://www.baannoi.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *