กระเป๋าตัง

ทลาย แก๊งค้ายาข้ามชาติ รวบคนสั่งการ พร้อมยาบ้า 15 ล้านเม็ด ยึดทรัพย์ 105 ล้าน

ทลาย แก๊งค้ายาข้ามชาติ รวบคนสั่งการ โยง ‘กัปตันตุ้ย’ ยึดยาบ้าบิ๊กล็อต 15 ล้านเม็ด เฮโรอีน เคตามีน ไอซ์ ชนิดละกว่า 1 ตัน ยึดทรัพย์ 105 ล้าน

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.67 ที่กองบัญชาการตํารวจปราบปรามยาเสพติด พล.ต.อ.กิตติ์รัตน์ พันธุ์เพ็ชร รองผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ท.นิรันดร เหลื่อมศรี ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวผลปฏิบัติการของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดในช่วงเดือนธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา ตามนโยบายของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ต้องการให้มีการจับกุมคนร้ายเครือข่ายยาเสพติดพร้อมทั้งยึดทรัพย์สิน เพื่อลดการแพร่ระบาดยาเสพติดในประเทศไทย

โดยสามารถจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดจำนวน 4 คดี รวมกว่า 100 เครือข่าย โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 6 ราย ยึดของกลางยาบ้ากว่า 16,000,000 เม็ด เฮโรอีน 27 กิโลกรัม และยึดทรัพย์สินของเครือข่ายได้ประมาณ 105 ล้านบาท

โดยเป็นการจับกุมเครือข่ายขณะลักลอบลำเลียงยาเสพติดซุกซ่อนในรถ จากพื้นที่ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือเข้าสู่พื้นที่ภาคกลาง ในจำนวนนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาระดับสั่งการของเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติรายใหญ่ ที่มีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายลำเลียงยาเสพติดข้ามชาติ คือ นายอานันท์ ผู้สั่งการ และนายสุริยา ผู้ทำหน้าที่ทางการเงิน และผู้ต้องหาในเครือข่ายอีก 2 ราย

ซึ่งเป็นเครือข่ายเดียวกับคดีที่ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามยาเสพติด สามารถจับกุมคนร้ายขณะลำเลียงไอซ์ จำนวน 1.5 ตัน ขนถ่ายลงเรือที่บริเวณถ้าเทียบเรือโรงไม้เก่าในจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อนำไปจำหน่ายต่อในเขตน่านน้ำสากล และลำเลียงไปขายต่อที่ประเทศมาเลเซีย ไต้หวัน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์

และกรณีที่เจ้าหน้าที่ได้ยิงปะทะกับคนร้ายในพื้นที่อำเภอเวียงชัย จ.เชียงราย ขณะลำเลียงไอซ์ 1,000 กิโลกรัม เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตหนึ่งรายและคนร้ายถูกวิสามัญในพื้นที่

สำหรับเครือข่ายดังกล่าวยังมีความเชื่อมโยงกับ นายชาญชัย หรือกัปตันตุ้ย อดีตกัปตันเรือที่รับลำเลียงยาเสพติดทางเรือ แต่เป็นคนละเครือข่ายกัน ซึ่งครั้งนั้นเจ้าหน้าที่สามารถจับเครือข่ายได้ขณะลำเลียงยาไอซ์ 999 กก. และคีตามีน 1,200 กก. ที่ท่าเทียบเรือ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา และอยู่ระหว่างติดตามจับกุมกัปตันตุ้ย ที่หลบหนีไปต่างประเทศ พร้อมวางกำลังจับตาเครือข่ายนี้ เพราะคาดว่าอาจมีการใช้ผู้สั่งการรายใหม่ขึ้นมาอีก

พล.ต.อ.กิตต์รัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตลอดเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถ จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญได้ 19 คดี ขยายผลจับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดได้ 23 ราย ยึดของกลาง เป็นยาบ้ารวมกว่า 15,000,000 เม็ด เฮโรอีน เคตามีน และยาไอซ์ชนิดละกว่า 1,000 กิโลกรัม โคเคน 11 กิโลกรัม ทั้งยังสามารถขยายผลยึดทรัพย์ไว้ตรวจสอบได้กว่า 414 ล้านบาท

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *