การกำจัด

คนใช้รถ EV กลับบ้านปีใหม่ แย่งกันจองสถานีชาร์จไฟวุ่น หลังมีไม่กี่ที่ ขับไปลุ้นไป

คนใช้รถ EV กลับบ้านปีใหม่ แย่งกันจองสถานีชาร์จไฟวุ่น หลังมีไม่กี่ที่ ขับไปลุ้นไป แม้จะจองผ่านแอปพลิเคชันไว้ แต่รถติดไม่สามารถไปถึงทัน ก็ต้องเสียสิทธิ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนถนนมิตรภาพในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ได้มีประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดการจราจรหนาแน่นหลายจุด

ขณะเดียวกันพบว่ามีประชาชนหลายคนใช้รถยนต์ไฟฟ้า แต่หาสถานีชาร์จไฟฟ้าค่อนข้างยาก เนื่องจากจะมีเฉพาะบางปั๊มน้ำมันเท่านั้น ทำให้ต้องมีการวางแผนการเดินทางมากกว่าผู้ใช้รถยนต์น้ำมันปกติทั่วไป

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. สาขาถนนบายพาสเลี่ยงเมืองนครราชสีมา ซึ่งมีสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ EV อยู่ 1 สถานี ที่มีสายชาร์ตไฟฟ้ารถ EV ได้ครั้งละ 2 คันเท่านั้น ปรากฏว่ามีประชาชนนำรถยนต์ EV มาจอดชาร์จไฟฟ้าเต็มทั้ง 2 คันตลอดเวลา

นายวิเชียร จันทลุน อายุ 44 ปี กล่าวว่า ตนเดินทางจากกรุงเทพฯ จะไปบ้านที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยใช้รถยนต์ EV เดินทาง รถคันนี้ชาร์จไฟฟ้าครั้งหนึ่งสามารถวิ่งได้ประมาณ 300 กิโลเมตร แต่ระยะทางกว่าจะถึงกาฬสินธุ์ประมาณ 500 กิโลเมตร ดังนั้นจึงต้องมีการวางแผนการชาร์จไฟฟ้ารถยนต์ไว้ 2 ครั้ง โดยชาร์ตที่ จ.นครราชสีมา 1 ครั้ง และชาร์ตอีกครั้งที่ จ.มหาสารคาม


แต่เนื่องจากสถานีชาร์จไฟฟ้ารถ EV มีน้อย จึงต้องมีการจองชาร์จไฟฟ้าผ่านแอปพลิเคชันไว้ล่วงหน้า ซึ่งพบปัญหาว่าเมื่อจองแล้วเกิดปัญหาการจราจรติดขัด มาไม่ทันเวลาที่จองไว้ ต้องถูกยกเลิกการจองเพื่อให้รถคันอื่นที่มาทีหลังได้ชาร์ตไฟแทน ขณะเดียวกันการชาร์ตแต่ละรอบก็ต้องใช้เวลานานพอสมควร อย่างรถตนเองแบตเตอร์รี่เหลือ 30% ต้องใช้เวลาชาร์ตประมาณ 56 นาทีกว่าจะเต็ม 100%

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *