การกำจัด

ตามจับจากภาพ พรานหนุ่มวัย 28 ถือปืนยาวเข้าไปล่าสัตว์ป่า ในเขตอุทยานฯ

ตามจับจากภาพ พรานหนุ่มวัย 28 ถือปืนยาวเข้าไปล่าสัตว์ป่า ในเขตอุทยานฯ เจอกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าถ่ายเอาไว้ได้ เป็นหลักฐานมัดตัว

วันที่ 24 ธ.ค. 2566 นายอรรถพงษ์ เภาอ่อน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าของอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้บันทึกภาพบุคคลชายกับพวกรวม 2 คน นำอาวุธเข้าไปในเขตอุทยานฯ เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ สืบหาบุคคลดังกล่าวจากผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่พร้อมเก็บพยานหลักฐานและเปรียบเทียบสถานที่จริงกับภาพถ่ายว่าเป็นพื้นที่เดียวกัน


จนทราบว่าชายคนดังกล่าวคือ นายอนุชิต อายุ 28 ปี ชาว อ.กุยบุรี และจากพฤติการณ์ของนายอนุชิตที่ปรากฏในหลักฐานภาพถ่ายพบว่า ทิศทางเส้นทางการเดินของนายอนุชิตในภาพนิ่งหันหน้าเข้าหากล้องดักถ่ายฯ กำลังมุ่งหน้าเดินออกจากป่าอุทยานแห่งชาติกุยบุรีในวันดังกล่าว


แสดงว่านายอนุชิตได้พาอาวุธปืนยาวเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรีเพื่อล่าสัตว์ก่อนหน้าที่กล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าจะบันทึกภาพได้ ซึ่งมีความผิดตามกฎหมาย จึงรวบรวมพยานหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนายอนุชิตต่อพนักงานสอบสวน สภ.ยางชุม

ต่อมาวันที่ 23 ธ.ค.66 ทางอุทยานแห่งชาติกุยบุรีได้รับการประสานงานจาก สภ.ยางชุม ว่า นายอนุชิต ผู้ต้องหาได้มามอบตัวพร้อมอาวุธปืนยาว และให้การรับสารภาพว่าตั้งใจเข้าไปล่าสัตว์ในเขตอุทยานฯ จริง

เจ้าหน้าที่ตั้งข้อหามีความผิดฐานเข้าไปดำเนินกิจการใดๆ เพื่อหาผลประโยชน์ ภายในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ฐานนำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์ หรือจับสัตว์ หรืออาวุธใดๆ เข้าไปภายในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยมิได้รับอนุญาตส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ ฝากเตือนผู้ที่จะเข้าไปล่าสัตว์ในเขตอุทยานฯ นอกจากจะมีชุดลาดตระเวนอย่างต่อเนื่องแล้ว หากอุทยานฯ พบมีหลักฐานใดๆ ที่กระทำความผิดก็จะตามเอาตัวมาดำเนินคดีให้ได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *