กระเพราปลูกกระเพราเกษตร

ต้นกะเพรา ปลูกได้เองให้โตเร็วๆ ใบออกเยอะ ทำอย่างไร มาดู!!

เคล็ดไม่ลับ สำหรับวิธีปลูกต้นกะเพราของชาวสวนกะเพรา เรามีมาฝากกัน จะช่วยทำให้ต้นกะเพราที่เราปลูกนั้นสามารถโตได้เร็วมีใบออกได้เยอะมากๆ เก็บกินแทบไม่ทันเลยทีเดียว

ซึ่งในเคล็ดลับที่เราได้มีมาฝากทุกท่านกันในวันนี้ เป็นวิธีการแกล้งกะเพราที่ได้ถูกเผยมาจากเกษตรกรสวนกะเพราเป็นผู้มากประสบการณ์ อาจารย์กมล สุวุฒโท อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ โดยได้มีการเผยออกมาว่าในทุกๆเช้านั้นให้เด็ดยอดอ่อนของใบกะเพราทุกวัน โดยจะทำการเด็ดยอดที่เป็นดอกเท่านั้น เพื่อที่จะไม่ให้ออกดอกได้ เพราะเจ้าดอก ที่จะเป็นกระบวนการในการขยาย พันธุ์ตามธรรมชาติของต้นกะเพรา

และถ้าเมื่อกะเพราออกดอกเมื่อไหร่ ต้นกะเพรานั้นจะเหิ่ยวลงและหมดอายุในที่สุด เพราะฉะนั้นแล้วถ้าเราหมั่นมีการเด็ดดอกของกะเพราออกมาในทุกวัน ต้นกะเพราก็จะเข้าใจตัวเองว่าไม่สามารถที่จะขยาย พันธุ์ต่อไปได้ จะต้องรีบมีการแตกหน่อออกดอกออกใบให้เยอะมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการแกล้ง ให้ต้นกะเพราเข้าใจผิด

และเมื่อระยะเวลาได้ผ่านไป จากต้นกะเพราต้นเตี้ยธรรมดาก็จะเติบโตเป็นต้นที่มีขนาดใหญ่ได้เร็วกว่าปกติ ซึ่งวิธีนี้จะได้ต้นกะเพราต้นสูงใหญ่ออกใบได้เยอะตลอดทั้งปีอย่างแน่นอน และที่สำคัญจะต้องเด็ดทุกวันด้วยนะ คราวนี้รับรองได้เลยว่าเก็บกินหรือ ขายสร้างรายได้ไม่ทันกันอย่างแน่นอน เพราะใบออกเยอะมากๆ

ข้อแนะนำในการดูแล

– การดูแลรดน้ำนั้นให้รดน้ำวันละ 1-2 ครั้งหรืออาจจะวันเว้นวันก็ได้ เมื่อต้นกะเพรามีการแตกกิ่งออกมาเป็นพุ่มใหญ่ๆ

– การใช้ปุ๋ยคอกร่วมกับปุ๋ยเ ค มีสูตร 15-15-15 โดยหลังจากที่ปลูกประมาณ 2-4 อาทิตย์แล้ว เมื่อต้นกล้าตั้งต้นได้แล้ว ถึงเวลาในช่วงการให้ปุ๋ย

– ใช้จุ ลิ น ทรีย์สังเคราะห์แสง เพื่อเป็นตัวช่วยปรับสภาพดินให้มีการเหมาะต่อการเจริญเติบโตได้ดี

กะเพรานั้นเป็นพืชเศรษฐกิจและเป็นที่ต้องการของตลาด สามารถนำมาประกอบเมนูอาหารได้ในหลายๆเมนูและเป็นเมนูที่ชื่นชอบของใครหลายๆคนด้วย สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการปลูกต้นกะเพราแล้วล่ะก็เคล็ดลับนี้สามารถนำไปใช้กันได้อย่างเห็นผลที่ดี จะทำให้ได้ต้นกะเพราต้นใหญ่มีใบที่เยอะ ถูกใจกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : lifestyle

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *