การเงิน

ธิษะณา ประณาม ส.ส. เอามติภายในออกล่าแม่มด จี้ประชุมไล่ ‘ปูอัด’ อีกครั้ง

ธิษะณา ประณาม ส.ส. เอามติภายในออกล่าแม่มด จี้ ปูอัด ลาออก แนะควรมีการประชุมขับไล่อีกครั้ง เพื่ความเป็นธรรม ส.ส.ที่ลังเล-ไม่ได้ร่วม

กรณี 2 สส.พรรคก้าวไกล ถูกกล่าวหาคุกคามทางเพศ โดยพรรคมีมติขับ นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส.ปราจีนบุรี ออกจากการเป็นสมาชิก

ส่วนกรณี ‘ปูอัด’ นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. ที่ประชุมออกเสียงไม่ถึง 3 ใน 4 ให้ขับพ้นสมาชิกพรรค จึงให้คาดโทษไว้ก่อน พร้อมให้ออกมาขอโทษ และเยียวยาผู้เสียหาย ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เป็นธรรม

สส.ปูอัด ลุกหนี ถอนหายใจเฮือกใหญ่ ถูกจี้ถามขอโทษผู้เสียหายหรือยัง ยันไม่มีมุ้ง
‘ไกด์ วุฒิรักษ์’ ซัด สส.ปูอัด โค้งขอโทษพร่ำเพรื่อ ทำพรรคด่างพร้อย ลาออกเถอะ
ล่าสุด น.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ สส.กทม. พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านทางสังคมออนไลน์ ชี้แจงในเรื่องดังกล่าว ระบุว่า ดิฉันต้องขอชี้แจงในส่วนของดิฉันเอง ในกรณีการโหวตส.ส.เขตจอมทองคุกคามทางเพศและได้แสดงวิศัยทัศน์ในที่ประชุมไปว่าการคุกคามทางเพศมีสามรูปแบบด้วยกันในที่ทำงานหลักสากล

1.) bodylanguage การใช้ภาษากาย เช่น ส่งจูบ ขยิบตา ผิวปาก

2.) verbal การใช้คำพูดเช่นคำเกี้ยวพาราสี ชมว่าสวย ฯลฯที่เป็นการแสดงออกเกี่ยวกับรูปลักษณ์ภายนอก

3.) physical การใช้เนื้อตัวร่างกายสัมผัสโดยไม่ได้รับความยินยอม

อีกกรณีที่เป็นที่ถกเถียงกันในวงกว้างคือการให้ consent (ยินยอม) ซึ่งเป็นอะไรที่พิสูจน์ยากที่สุด เนื่องจากส่วนมากเหตุการณ์การคุกคามทางเพศจะเกิดในที่ลับหรือที่ส่วนตัว จึงสามารถพิสูจน์ได้ยาก ดิฉันเคยศึกษากรณีนี้ในสหราชอาณาจักร พบว่า 80% ของกรณีคุกคามทางเพศถูกยกฟ้อง เพราะหลักฐานที่ไม่ชัดเจน

อย่างไรก็ดีในกรณีของ ส.ส.จอมทอง มีความสัมพันธ์เชิงอำนาจเข้ามาเกี่ยวพันด้วยหรือที่เรียกว่า power dynamic หรือการ abuse of power จึงผิดในทุกกรณี

ส่วนตอนโหวตต้องยอมรับว่าดิฉันมีความลังเลใจ เนื่องจากที่ได้ฟังมาจากหลายท่าน และมีข้อมูลที่ขัดแย้งกันหลายประการ

และส่วนตัวยังเคยได้ร่วมงานหลายครั้งตั้งแต่ก่อนเป็นส.ส. และส่วนตัวไม่เคยได้ประสบการณณ์การคุกคามทางเพศจากส.ส.ท่านนี้ ถึงจะมีถึงเนื้อถึงตัว แต่ดิฉันอาศัยอยู่ต่างประเทศตั้งแต่อายุ 13 เพราะฉะนั้นการกอดทักทายหรือให้กำลังใจจึงไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับดิฉัน

ส่วนในยุโรปทักทายกันด้วยกันหอมแก้มสองข้างถึงจะเป็นเพศเดียวกันด้วยซ้ำ ซึ่งดิฉันก็เคยแต่งงานกับคนยุโรป จึงชินกับการทักทายหรือการปลอบใจกันด้วยการกอดหรือถึงเนื้อถึงตัวจึงไม่เคยถือสา

ตอนแรกต้องยอมรับว่ามีความลังเล เนื่องจากเคยทำงานด้วยกันมาก่อน และไม่เคยประสบเหตุการณ์ดังกล่าว และไม่เคยคุยกับผู้เสียหาย

อย่างไรก็ดีดิฉันได้ยกมือเพื่อขับส.ส.คนดังกล่าวออกจากพรรค แต่ยกช้ากว่าคนอื่น เนื่องจากก่อนยกมือได้ถามเหตุผลกับคนอื่น (ขอไม่เอ่ยนาม) ที่ไม่ได้ยกมือ แต่สุดท้ายแล้ว ดิฉันได้ยกมือขับค่ะ คนที่นั่งข้างดิฉันสามารถยืนยันได้ แต่ดิฉันจะไม่เอ่ยชื่อคนที่นั่งข้างดิฉันเช่นกันค่ะ


สุดท้ายแล้วการลงมติครั้งนี้เป็นมติรับที่ได้รับการตกลง “ภายในพรรค” แล้วว่าจะไม่เปิดเผยสู่สาธารณะและเป็นสิทธิส่วนบุคคลเหมือนสิทธิในการเลือกตั้งที่เวลาคุณเข้าคูหามีกฎหมายห้ามเปิดเผยผลโหวต หรือห้ามให้คนอื่นเห็นผลโหวต เพราะฉะนั้นดิฉันคิดว่าส.ส.ควรเคารพสิทธิ์ของเพื่อนส.ส. ทุกท่าน

ขอประณาม ส.ส.ที่ทราบถึง มติในที่ประชุมว่าเป็นการลงมติลับและออกมาล่าแม่มด รวมถึงให้การแบบกำกวมเหมาถึงคนที่โหวตไม่ขับ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดเป็นวงกว้าง ทั้งที่มีมติแล้วว่าจะไม่เปิดเผยสู่สาธารณะ และไม่เคารพเอกสิทธิ์ของส.ส. เหล่านั้นค่ะ

ที่สำคัญขอเรียกร้องให้ส.ส. จอมทอง หรือ คุณปูอัด ไชยามพวาน ลาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม เพราะถึงเสียงจะไม่ถึง 1 ใน 3 ตามรัฐธรรมนูญกำหนด แต่เป็นเสียงส่วนมากที่ขับคุณปูอัดออก

หากคุณเคารพเสียงข้างมาก และไม่เคารพในกติกาโจรอย่างรัฐธรรมนูญ 60 ควรลาออกตาม ครรลองของประชาธิปไตย เสียงข้างมากค่ะ

ทั้งนี้ ธิษะณา ยังตอบความคิดเห็นอีกว่า เนื่องจากส.ส.หลายท่านติดภารกิจสำคัญ ไม่สามารถเข้าร่วมประชุมได้ จึงคิดว่าควรมีการประชุมการขับไล่คุณปูอัดอีกครั้ง เพื่อความเป็นธรรมให้กับส.ส.ที่ครั้งแรกอาจลังเลและไม่ได้ร่วมประชุม เพราะเหตุสำคัญประการอื่นด้วยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *