กระเป๋าตัง

“หมอประชา” เตือนปวดหัว 6 แบบ ต้องระวัง อันตรายอาจกลายเป็นเนื้องอกสมอง

วันที่ 1 พ.ย. 2566 นพ.ประชา กัญญาประสิทธิ์ เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก “หมอประชาผ่าตัดสมอง” ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบประสาท โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม ได้โพสต์คลิปให้ความรู้ถึง “อาการปวดหัว” ปวดแบบไหนอาจกลายเป็นเนื้องอกสมอง ซึ่งยกเคสผู้ป่วยชาย ชาวต่างชาติ อายุ 70 ปี มาโรงพยาบาบด้วยอาการปวดหัว ญาติให้ข้อมูลว่ามีอาการมา 2 สัปดาห์ เอกซเรย์สมองพบก้อนเนื้องอก สมองบวมมาก


ก่อนหน้าที่จะมาโรงพยาบาล ผู้ป่วยกินยาแล้วอาการดีขึ้น แต่เมื่อผ่านไป 2 สัปดาห์ อาการแย่ลง กินยาแล้วลุกไม่ขึ้น มีอาการสับสน แขนขาซีกซ้ายอ่อนแรง และทรงตัวไม่ได้ แพทย์ทำการรักษาด้วยการผ่าตัด นำก้อนเนื้องอกออก

โดย หมอประชา ได้อธิบายอาการปวดหัวซึ่งอาจเป็นอันตราย โดยให้สังเกตอาการ 6 ข้อ ดังนี้

1. ความปวดมีระดับความรุนแรงเพิ่มขึ้น เช่น เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ปวดระดับ 5 เต็ม 10 ตอนนี้ปวดระดับ 9 เต็ม 10

2. มักปวดหัวในเวลาเช้าตรู่ ตื่นขึ้นมาปวดตอนค่อนแจ้ง หรือตื่นขึ้นมาปวดหัวตอนดึกๆ ซึ่งมักเกิดจากแรงดันสมองสูง เนื่องจากปกติเวลาหลับ คนจะหายใจช้าลง คาร์บอนไดออกไซด์สูงขึ้นเล็กน้อย จะทำให้เส้นเลือดในสมองขยายตัว จึงเป็นสาเหตุทำให้ปวดหัวช่วงกลางดึก หรือรุ่งเช้า

3. ปวดหัวกินยา-นอนพักแล้วไม่ดีขึ้น หรืออาการแย่ลง

4. ปวดหัวแบบไม่ย้ายข้าง ปวดข้างเดียวแล้วลามไปทั้งหัว

5. ปวดหัวมีอาการร่วม ชามุมปาก มุมปากตก ปากเบี้ยวสับสน พูดไม่ชัด กลืนลำบาก

6. ปวดหัวหนักที่สุดในชีวิต แบบไม่เคยเป็นมาก่อน


ทั้งนี้ นพ.ประชา กล่าวว่า คนที่ปวดหัวถ้ามีอาการเข้าเกณฑ์ 1 อย่าง ควรไปพบแพทย์ตรวจให้ละเอียด เพราะอาจมีเนื้องอก หากใครที่มีอาการปวดหัว แต่ไม่เข้าเกณฑ์ 6 ข้อ ไม่ต้องกังวล เช่น ปวดแปลบๆ ปวดหัวข้างเดียว ปวดแบบย้ายข้างไปมา ซ้าย-ขวา หรือปวดหัวเมื่อมีประจำเดือน อาการเหล่านี้เมื่อกินยานอนพักแล้วหาย รวมถึงการออกกำลังกายทำให้ไม่เป็นซ้ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *