วิธีหน้าฝนเคล็ดลับเทคนิค

หน้าฝนแบบนี้ต้องรู้! 5 เทคนิคขับรถลุยน้ำท่วม ปลอดภัย รถไม่พัง

ช่วงหน้าฝน และ พายุเข้าบ่อยแบบนี้ วันนี้ ไกปู มีสาระดี ๆ มาฝากกัน ว่าด้วยวิธีการขับรถลุยน้ำ ถ้ารู้แล้วบอกเลยว่ารถไม่พังแน่นอน 5 เทคนิคง่าย ๆ เก็บไว้ไปใช้กันได้เลย

ซึ่งหากมีความจำเป็น สิ่งแรกคือต้องสังเกตระดับความลึกของน้ำจากรถคันหน้าหรือตามขอบฟุตบาทข้างทางเสียก่อน เพื่อประเมินสถานการณ์ ถ้าหากสูงมากจริงๆ ก็ไม่ควรที่จะฝืนไป เพราะอาจจะทำให้รถดับได้ แต่ถ้าน้ำอาจจะไม่ได้สูงมาก ก็ให้ทำตามนี้

1. ปิดแอร์

การเปิดแอร์ พัดลมระบายความร้อน อาจจะทำให้น้ำกระจายเข้าห้องเครื่อง และเสี่ยงที่ใบพัดลมจะหักและช็อตได้ ดังนั้นให้ปิดแอร์ให้เรียบร้อย ก่อนที่จะลุยผ่านน้ำท่วมไป

2. ใช้เกียร์ต่ำ

ในขณะที่ขับรถลุยน้ำท่วม ให้ใช้เกียร์ต่ำ (เกียร์ L หรือ เกียร์ 1) เพื่อไม่ให้รอบเครื่องยนต์ต่ำเกินไปน้ำอาจจะย้อนเข้าท่อไอเสียได้

3. เคลื่อนรถช้าๆ ไม่ควรขับรถเร็ว

เราควรจะขับไปอย่างช้าๆ เพราะหากเราขับเร็วเพื่อหวังให้พ้นจากจุดน้ำท่วมเร็วๆ จะทำให้น้ำกระเด็นกลับเข้ารถได้ และที่สำคัญควรขับไปเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง ห้ามจอดนิ่งๆแช่น้ำนาน

4. เหยียบเบรคย้ำๆ

เมื่อพ้นจุดที่น้ำท่วมขังมาแล้ว ควรที่จะย้ำเบรคบ่อยๆ เพื่อรีดน้ำให้ผ้าเบรคแห้ง และเป็นการป้องกันอาการเบรคลื่น

5. อย่าดับเครื่องทันที

เมื่อเราผ่านจุดน้ำท่วขังมาแล้ว และถึงจุดหมายปลายทางของเราเรียบร้อย เราไม่ควรที่จะดับเครื่องในทันที ควรติดเครื่องไว้ก่อนสักพัก เพื่อไล่น้ำออกจากท่อไอเสียให้หมดเสียก่อน

ขอบคุณที่มา : www.devmeu.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *