กล้วยน้ำว้า

โซเซียลรับไม่ได้ ตกใจหลังเห็นสูทที่นายกฯใส่ ล่าสุดเฉลยแล้ว ที่มาชุด โอ้ละพ่อ

โซเซียลรับไม่ได้ ตกใจหลังเห็นสูทที่นายกฯใส่ ล่าสุดเฉลยแล้ว ที่มาชุด โอ้ละพ่อ


จากกรณีที่ชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่สวมใส่ชุดสูทที่มีลายทั้งตัวในการเยือนประเทศจีน ว่า มีความเหมาะสมหรือไม่ ในงานใหญ่ระดับชาติแบบนี้


ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 ต.ค.66 อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์อธิบายผ่านทางเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ระบุว่า โพสต์แซว นายกฯ เศรษฐาไปแล้ว ก็มาโพสต์อธิบายแทนบ้างครับ

คือมีการแชร์ทวิตเตอร์ รูปคุณเศรษฐาตอนลงเครื่องบิน ระหว่างที่ไปเยือนเมืองจีนวันก่อน แล้วภาพเหมือนกับว่ากำลังใส่เสื้อสูทที่ลายพร้อย จนมีคอมเมนต์ถามถึงความเหมาะสม ที่แต่งตัวแบบนี้ไปร่วมงานระดับนานาชาติ แต่ถ้าดูจากคลิปข่าวอื่นๆ จะเห็นเป็นชุดสูทสีเทา สีเรียบ ไม่มีลวดลายอะไรครับ

ปัญหาของการถ่ายวิดีโอแล้วมีลายพร้อยๆ แบบนี้เกิดขึ้น เป็นปัญหาที่เกิดประจำ เมื่อผู้ถูกถ่าย ใส่เสื้อที่มีลายเส้นถี่ๆ อยู่บนเสื้อจำได้ว่า ผมเองก็เคยได้รับการเตือนเวลาที่ถูกเชิญไปสัมภาษณ์ออกทีวี ว่าอย่าใส่เสื้อลายถี่ๆ นะครับ

ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่า จริงๆ นายกฯ ไม่ได้ใส่สูทลาย แต่เป็นปัญหาของเซนเซอร์กล้องถ่ายวิดีโอบางรุ่น ที่ความเร็วของการแสกนภาพ ไม่เหมาะสมกับลายเส้นถี่ๆ ที่แฝงอยู่บนชุดสูท (ซึ่งอาจจะเป็นผ้าไหม ที่มีลวดลายซ่อนอยู่ด้วย) และทำให้ภาพออกมาเพี้ยนไปแบบนี้ได้ครับ

ป.ล. (เพิ่มเติม) ปรากฏการณ์ภาพลายพร้อยแบบนี้ เรียกว่า ลาย มัวเร (อังกฤษ: moiré pattern) เป็นลายรบกวนที่เกิดขึ้น เมื่อตาราง 2 ตาราง วางทับกันในมุม ๆ หนึ่ง หรือเมื่อลายตาข่าย ซ้อนกันเล็กน้อย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *