ประดิษฐ์สร้างรายได้เดือนละหมื่นเตาปิ้งย่าง

หนุ่มไอเดียเจ๋ง ประดิษฐ์ เตาปิ้งย่าง จากถังน้ำยาแอร์ สร้างรายได้เดือนละหมื่น ไม่หวงวิชา หากคนอยากทำตาม

วันที่ 1 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง ร้านจำหน่ายจยย. มือสอง และอะไหล่จยย. ที่บ้านเลขที่ 38/7 ถ.สุขุมวิท ต.ขลุง อ.ขลุง จ.จันทบุรี เพื่อพบกับ นายอดิศักดิ์ สิงห์สุระ อายุ 38 ปี เจ้าของร้าน เพื่อขอเยี่ยมชม การนำถังน้ำยาแอร์เก่า มาประดิษฐ์ทำเตาปิ้งย่าง ซึ่งหลังจากที่นายอดิศักดิ์ นำไปโพสต์ขายลงออนไลน์ ทำให้มีคนให้ความสนใจ และติดต่อสั่งซื้อกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นการนำเอาเศษเหล็กวัสดุเหลือใช้มาประดิษฐ์ทำเป็นอุปกรณ์ใช้งานในครัวเรือน แถมยังมีราคาถูกอีกด้วย

นายอดิศักดิ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันประกอบอาชีพ เปิดร้านจำหน่ายจยย.มือสอง พร้อมอะไหล่จยย. ส่วนไอเดียที่หันมาทำเตาปิ้งย่างจากถังน้ำยาแอร์ เริ่มจากเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ขณะกำลังมองหาซื้อเตาปิ้งย่างเพื่อทำอาหารกินในครอบครัว ได้ไปเห็นถังน้ำยาแอร์เก่า ในร้านซ่อมแอร์ของเพื่อนที่อยู่ติดกัน จึงเกิดปิ๊งไอเดียที่จะนำถังน้ำยาแอร์ มาทำเป็นเตาปิ้งย่าง จึงขอซื้อต่อจากเพื่อน ในราคาถังละ 20 บาท จากนั้นนำมาผ่าครึ่ง แล้วใช้ฝีมือวิชาช่างที่ยังมีติดตัว มาเชื่อมประกอบสร้างเป็นเตาปิ้งย่างต้นแบบไว้ใช้เอง ต่อมามีลูกค้าหลายคนมาเห็นเตา และสั่งให้ทำแบบเดียวกันบ้าง จึงมีความคิดริเริ่มที่จะทำเตาปิ้งย่างขาย อย่างจริงจัง โดยใช้เวลาว่างในวันหยุด ขับรถตระเวนไปตามร้านซ่อมแอร์รถยนต์ใน จ.จันทบุรี เพื่อหาซื้อถังน้ำยาแอร์เก่าในราคาใบละ 20-40 บาท โดยแต่ละรอบจะหาซื้อถังน้ำยาแอร์ได้ครั้งละประมาณ 30-40 ใบ ซึ่งถังน้ำยา 1 ใบ จะทำได้ 1 เตา

นอกจากนี้ นายอดิศักดิ์ ได้สาธิตขั้นตอนการทำ “เตาซิ่ง ปิ้งย่าง” จากถังน้ำยาแอร์ เริ่มจากการคัดเลือกถังน้ำยาแอร์ที่ยังไม่ขึ้นสนิม เปิดไล่น้ำยาออกให้หมดแล้วนำมาผ่าครึ่ง พร้อมตัดที่ปากถังด้านบนที่มีหูเหล็กสองข้าง จากนั้นประกบต่อกัน เชื่อมให้ติดกันด้วยลวดไฟฟ้า พร้อมกับฐานหรือขาสำหรับวางเตา ก่อนนำมาพ่นสีกันสนิมที่รอยเชื่อม และนำตะแกรงเหล็กสแตนเลส มาวางด้านบน เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ “เตา ปิ้งย่าง” จากถังน้ำยาแอร์


หลังนำถังน้ำยาแอร์ มาประดิษฐ์เป็นเตาปิ้งย่างได้สำเร็จ ก็นำออกมาวางขาย หน้าร้านในราคาใบละ 300 บาท และโพสต์ขายออนไลน์ ซึ่งจะขายในราคาส่ง 5 ใบ ในราคาใบละ 250 บาท หลังจากเปิดขายเพียงไม่กี่วัน มีลูกค้าที่สนใจ เข้ามาสอบถาม และสั่งซื้อกันจำนวนมาก ทำให้มีรายได้เสริมจากการขายเตาตกเดือนละเกือบ 10,000 บาท ปัจจุบันนี้มีออเดอร์ลูกค้าสั่งเข้ามามาก จนทำไม่ทัน เนื่องจากช่วงนี้ถังน้ำยาแอร์เก่าเริ่มหาซื้อยาก จนมีความคิดที่จะออกไปหาซื้อตามจังหวัดใกล้เคียง เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า


นายอดิศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า หลังจากตนเองได้นำเอาเตาปิ้งย่าง ไปโพสขายในโซเชี่ยล ทำให้มีคนรู้จักมากขึ้น ในฉายา “ช่างเบียร์ เตาซิ่ง ปิ้งย่าง” อย่างไรก็ตาม จากความคิดริเริ่ม ทำเตาปิ้งย่าง จากถังน้ำยาแอร์เก่านี้ ตนไม่มีความคิดปิดกั้น ที่จะนำเอาแนวความคิดไปจดเป็นสิทธิบัตร โดยส่งเสริม และเปิดโอกาสให้คนอื่น ได้นำเอาแนวความคิดนี้ ไปต่อยอดสร้างเป็นอาชีพ เพื่อที่จะมีงาน มีเงินไว้ใช้จ่ายในครัวเรือน สำหรับผู้ที่สนใจจะสอบถามขั้นตอน การทำเตาปิ้งย่าง หรือสั่งจอง สามารถติดต่อมาได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 085-2762299 ซึ่งยินดีที่จะให้คำแนะนำตลอดขั้นตอนการทำทั้งหมด

ที่มา : ข่าวสด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *