ข่าวเด่นวันนี้

หนุ่มโดนเมียทิ้ง หลังยอมล้มละลายขายบริษัทแลกหินก้อนเดียว แต่ผู้เชี่ยวชาญเฉลยมูลค่า บอกเลยคุ้ม

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ชาวจีนจำนวนมากมีงานอดิเรกในการสะสมของเก่าและสมบัติต่างๆ และยอมจ่ายเงินจำนวนมหาศาลเพื่อนำกลับบ้าน อย่างไรก็ตาม สมบัติที่แท้จริงมีน้อยและของปลอมมีมากมาย หากคุณเผลอซื้อของปลอม ความเสี่ยงจะสูงมาก แต่ชายชาวจีนก็ยังยอมแลกทั้งบริษัทกับก้อนหินก้อนหนึ่ง

ชายคนนี้ปรากฏตัวในรายการของสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (CCTV) พร้อมนำหินประหลาดมาขอให้ผู้ชี่ยวชาญช่วยประเมินราคา ชายคนนี้ กล่าวว่า ไม่นานมานี้ เขาเพิ่งก่อตั้งบริษัทเล็กๆ แต่หลังจากเปิดดำเนินการได้เพียงไม่นานเขาก็ตัดสินใจอย่างน่าตกใจ ด้วยการขายบริษัทนั้นทิ้ง เพราะเข้าร่วมนิทรรศการและพบกับหินที่สะดุดตามาก มีลักษณะหยาบแต่มีสีแดงเหมือนเลือด และยังแกะสลักด้วยลวดลายที่ละเอียดประณีตอีกด้วย

 

 

ในฐานะคนรักวัตถุหายาก ทันทีที่เขาเห็นหินก้อนนี้ เขาตัดสินใจว่ามันจะมีศักยภาพทางการตลาดที่ยอดเยี่ยมและมีมูลค่าในการสะสม เขา จึงไม่รีรอตั้งใจขายทั้งบริษัทเพื่อเอาเงินมาซื้อบ้านหินหลังนี้

เมื่อได้ยินข่าวนี้ ภรรยาของเขาก็โกรธและไม่พอใจอย่างมาก ภรรยาคิดว่าเขาทำสิ่งที่ไร้ประโยชน์ จนทำให้ล้มละลายเพราะพบหินก้อนหนึ่งไม่ทราบที่มาและมูลค่า เมื่อเห็นว่าเขาเอาแต่ใจกับการกระทำของเขามากเกินไป ภรรยาคิดว่าเขาตาบอดและไม่มีอนาคต ดังนั้นเธอจึงจากไปด้วยความโกรธ

เขาสูญเสียทั้งบริษัทและภรรยา แต่เขาก็ยังเชื่อว่าหินมีค่ามาก จึงนำมาในรายการนี้เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ โชคดีที่หินสีแดงที่ได้มาเป็น สมบัติ ของจริง จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่าคือ หินเลือดไก่ ซึ่งเป็นหนึ่งใน สมบัติของชาติที่ยิ่งใหญ่ทั้งสี่ ที่หายากและมีมูลค่ามหาศาล

 

 

หินนี้มีสีแดงสดเหมือนสีเลือดไก่ จึงเรียกว่า 鸡血石 หรือหินเลือดไก่ (bloodstone) มีชาดเป็นส่วนประกอบหลัก หินเลือดไก่ไม่เพียงแต่หายากมากเท่านั้น แต่แต่ละก้อนก็มีเอกลักษณ์ฉพาะตัว ซึ่งไม่ใช่ทุกคนจะประสบการณ์มากพอที่จะตระหนักถึงคุณค่าของมัน ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่าชายคนนี้มีสายตาที่แหลมคมมาก

ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวด้วยว่า ในการตรวจสอบหินของชายคนนี้นั้น พวกเขาต้องระมัดระวังและพิถีพิถันมาก เพราะกลัวว่าถ้าทำผิดพลาด ชายคนนี้อาจสูญเสียทรัพย์สินชิ้นสุดท้ายไปได้ และคงเรียกได้ว่าสูญเสียทุกอย่างจริงๆ แต่โชคดีที่หินก้อนนี้เป็นสมบัติที่หายาก ยิ่งไปกว่านั้นมันมีปริมาณมากและถูกแกะสลักอย่างประณีต

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าหินเลือดไก่นี้สามารถขายได้สูงถึง 15 ล้านหยวน (ประมาณ 73 ล้านบาท) จากนั้นผู้เชี่ยวชาญก็หันมาพูดติดตลกกับเจ้าของหินว่า ตอนนี้ภรรยาของคุณคงอยากกลับมาแล้ว ทำให้เขาดีใจแทบบ้าเพราะเลือกไม่ผิด

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญยังเตือนผู้ชมว่าไม่ควรลอกเลียนแบบการกระทำของชายคนนี้ เพราะโอกาสที่จะโชคดีเช่นนี้มีน้อยมากๆ หากผลการประเมินพบว่าเป็นของปลอม หมายความว่าเขาต้องสูญเสียทุกอย่าง ตั้งแต่เงิน อาชีพการงาน ไปจนถึงครอบครัว ซึ่งแน่นอนว่าไม่คุ้มกับการแลกเปลี่ยนเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก eva.vn

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *