กระเพรา

สดุดีวีรกรรม อดีตทหารหญิง สังหารกลุ่มฮามาส 25 คน ปกป้องคนในหมู่บ้าน

นับว่าเป็นวีรกรรมที่ทั่วโลกยกย่องในความกล้าหาญของเธอ สำหรับ อินบัล ราบิน-ลิเบอร์แมน (Inbal Rabin Lieberman) อดีตทหารหญิงอิสราเอล ที่คอยปกป้องหมู่บ้านใกล้ชายแดนฉนวนกาซา ปลอดภัยจากกลุ่มติดอาวุธ หลังรวมกลุ่มอาสาสมัครแจกจ่ายอาวุธก่อนลงมือสังหารนักรบฮามาสไป 25 ราย

ย้อนไปในวันที่ 7 ตุลาคม 2023 ในขณะที่กองกำลังติดอาวุธฮามาสบุกเข้าไปเข่นฆ่าชาวอิสราเอลตามหมู่บ้านต่าง ๆ ที่อยู่ในเขตฉนวนกาซา ซึ่งก็รวมถึงหมู่บ้านลิเบอร์แมนของลิเบอร์แมนด้วยที่ตั้งอยู่ใกล้กับชายแดนฉนวนกาซาซึ่งถูกกลุ่มฮามาสบุกโจมตี


ด้านหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยหญิงอายุ 25 ปี ของหมู่บ้าน เห็นถึงความผิดปกติ จึงตัดสินใจรวมรวบอาวุธทั้งหมดเท่าที่จะหาได้มาแจกจ่ายเพื่อป้องกันหมู่บ้าน กระทั่งกองกำลังของฮามาสจำนวน 25 คนปรากฎตัว การเปิดฉากปะทะกันก็เริ่มขึ้น


หลังจากการปะทะกลุ่ม อินบัล ช่วยให้คนในหมู่บ้านรอดชีวิตได้อย่างเหลือเชื่อ กลายเป็นหมู่บ้านเดียวที่รอดพ้นความสูญเสียมาได้ สำหรับ อินบัลนั้นเกิดและเติบโตในหมู่บ้าน นีอร์ อัม เคยเป็นทหารในกองทัพอิสราเอล จบการศึกษาจากโรงเรียนผู้นำหญิง และในเดือน ธันวาคม 2022 เธอกลับมาเป็นผู้ควบคุมความปลอดภัยทางทหารที่บ้านเกิด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *