การกำจัด

ทำความรู้จัก ว่าที่เจ้าสาว เจ้าชายอับดุล มาทีน ที่กำลังเตรียมงานอภิเษกสมรส

ทำความรู้จัก ว่าที่เจ้าสาว เจ้าชายอับดุล มาทีน ที่กำลังเตรียมงานอภิเษกสมรส : นับว่าเป็นการประกาศที่ทำเอาสาวๆ ชาวไทยต่างอกหักจนต้องซับน้ำตากันทั้งประเทศ เพราะมีรายงานสำนักข่าวต่างประเทศว่า เจ้าชายอับดุล มาทีน โบลเกียห์ เจ้าชายลำดับที่สี่แห่งราชวงศ์บรูไนที่ทรงติดอันดับหนึ่งในเชื้อพระวงศ์ที่ฮอตที่สุดในโลก ประกาศข่าวเตรียมอภิเษกสมรสกับ อานิชา อิซา คาเลบิก หลังจากทรงคบหาดูใจกันมานาน

โดยงานอภิเษกสมรสจะเกิดขึ้นในเดือนมกราคม 2567 ซึ่งงานแต่งงานของราชวงศ์จัดขึ้นที่บ้านพักอย่างเป็นทางการของสุลต่าน โดยมีพิธีต่างๆ เกิดขึ้นตลอดการเฉลิมฉลองสิบวันตั้งแต่วันที่ 7 – 15 มกราคม

เริ่มตั้งแต่พิธีการขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตการเสกสมรสอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 มกราคม ณ พระราชวังอิสตานา นุรุล อิมาน ตามด้วยพิธีบรรเลงโดยวงมโหรีเริ่มการฉลองเสกสมรสตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม ณ หอพระราชพิธี กรุงบันดาร์เสรีเบกาวัน

จากนั้นตามด้วยพิธีรับพระบรมราชโองการพระบรมราชานุญาต และพระราชพิธีทรงหมั้นในวันที่ 9 มกราคม จากนั้นจะประกอบพระราชพิธีพระราชทานแป้งและของทูลพระขวัญแก่เจ้าบ่าว-เจ้าสาวในวันที่ 10 มกราคม

ส่วนพิธีเฉลิมฉลองการเสกสมรสตามหลักศาสนาที่เรียกว่า อาคัดนิกะห์ จะจัดขึ้นในวันที่ 11 มกราคม ณ มัสยิดสุลต่าน โอมาร์ อาลี ไซฟุดดิน ซึ่งไฮไลท์ของการเฉลิมฉลอง 10 วัน คือ Majlis Bersanding Pengantin Diraja หรือพระราชพิธีพระราชทานฉลองเสกสมรสในวันที่ 14 มกราคม ณ พระราชวังอิสตานา นุรุล อิมาน

จากนั้น ทั้งคู่จะเคลื่อนขบวนผ่านเมืองหลวงบันดาร์เสรีเบกาวัน ซึ่งวันที่ 15 มกราคมจะมีการจัดพระราชพิธีพระราชทานเลี้ยงพระกระยาหารช่วงค่ำ และมีพิธีบรรเลงดนตรีโดยวงมโหรีเป็นการสิ้นสุดพระราชพิธีเสกสมรสในวันที่ 16 มกราคม

สำหรับว่าที่ เจ้าสาวของเจ้าชายอับดุล มาทีน ที่มีชื่อว่า อนิชา อิซา คาเลบิก นั้นเธอเป็นหลานสาวของเปฮิน ดาโต เอชเจ อิซา ที่ปรึกษาพิเศษของสุลต่านบรูไน ซึ่งสาวสวยคนนี้จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยบาร์ธแห่งประเทศอังกฤษ

ขณะเดียวกัน เจ้าชายอับดุล มาทีน โบลเกียห์ อายุ 32 ปี ทรงเป็นนักบินเฮลิคอปเตอร์ที่ผ่านการรับรองจากโรงเรียนการบินเฮลิคอปเตอร์กลาโหม (DHFS) ที่สถานีกองทัพอากาศโชรส์เบอรี ทรงทำหน้าที่เป็นพันตรีในกองทัพอากาศบรูไน และทรงปฏิบัติหน้าที่ทางการทูตเคียงข้างพระราชบิดาเป็นประจำ

อย่างไรก็ตาม อีกทั้ง เจ้าชายอับดุล มาทีน ยังทรงเป็นนักโปโลที่คว้าเหรียญทองแดง 2 เหรียญ ให้กับทีมโปโลของประเทศในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อปี 2560 อีกด้วย

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *