ขายใบปลูกกล้วยเกษตร

คนทำจริงไม่ต้องกลัวจน! ปลูกกล้วยขายใบ 8,000-10,000 บาท/ไร่ พร้อมเคล็ดลับดีๆ ชี้ช่องช่องรวย!

กล้วยนับว่ามีคุณประโยชน์ที่สามารถนำไปใช้ได้ทุกส่วน เช่น ลำต้น หัวปลี ผล ก้านกล้วย รวมไปถึงใบกล้วย ทุกวันนี้มีเกษตรกรไม่น้อยที่หันมาปลูกกล้วยและนำส่วนต่างไปสร้างรายได้ให้เพิ่มพูนขึ้น และมีอีกอาชีพหนึ่ง การปลูกกล้วยเพื่อขายใบตอง ก็เป็นอีกอาชีพที่สามารถสร้างรายได้หลัก หรือรายได้เสริมได้กำลังที่ให้ผลตอบแทนสูงไม่แพ้อาชีพอื่นๆ เลยทีเดียว

กล้วยขายใบที่นิยมปลูกกัน คือ กล้วยตานี ซึ่งกล้วยชนิดนี้มีลักษณะใบสวย มันเงา ใบยาว กว้างและเหนี่ยว ด้วยคุณสมบัติโดเด่นจึงนำมาใช้ห่อขนมต่างๆ และในส่วนอื่นๆ เช่นหัวปลี หยวกและผลอ่อน สามารถนำมาประกอบอาหารได้ แต่ไม่นิยมรับประทานผลแก่ เพราะมีเมล็ดมาก

กล้วยตานีที่ใช้ตัดใบ มีอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ กล้วยตานีป่า กล้วยตานีหิน กล้วยตานีหม้อ แต่ที่นิยมปลูกจะเป็นกล้วยตานีหม้อ เพราะทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆได้ดี สามารถเก็บน้ำได้มากถึง 3-5 ลิตร และหาอาหารเก่ง

การปลูก และการดูแลกล้วยตานี

กล้วยตานี ที่ใช้การปลูกในระยะ 2.5×2.5 เมตร จะปลูกได้ประมาณ 240 ต้น/ไร่ แต่ถ้าใช้การปลูกในระยะ 3×3 เมตร จะปลูกได้ประมาณ 180 ต้น/ไร่ การดูแลจะดูแลเหมือนกล้วยทั่วไป โดยหลังจากปลูกไปแล้วประมาณ 6-8 เดือนจะใส่ปุ๋ยสูตร 46-0-0 ในช่วงเร่งการเจริญเติบโตเพื่อบำรุงกล้วยตานี ในช่วงหน้าแล้งจะมีการให้น้ำเดือนละครั้ง หลังปลูกไปได้ 6-8 เดือน จะเริ่มตัดใบขายจนกระทั่งกล้วยเริ่มออกปลี จึงตัดต้นแม่ทิ้ง กล้วยตานีที่ปลูกในครั้งแรกจะตัดใบได้ประมาณ 24 ใบต่อต้น ปีที่ 2 หน่อลูกที่เจริญขึ้นมาก็สามารถตัดใบขายได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 4 เท่าของปีแรก ปีที่ 3 หน่อลูกจะเพิ่มปริมาณมากขึ้นซึ่งจะต้องควบคุมต่อกอไว้ประมาณ 5-7 ต้น ถ้าไว้มากเกินไปใบตองจะมีขนาดเล็กและคุณภาพไม่ดี

ปัญหาของกล้วยตานีโรคที่พบส่วนใหญ่ คือ โรคตายพราย ส่วนแมลงที่พบส่วนใหญ่จะเจอด้วงงวงเจาะลำต้น แต่ไม่รุนแรงมากนัก แก้ไขปัญหาโดยการตัดใบตองที่เป็นโรคทิ้ง เพื่อให้ใบตองมีการแตกยอดออกมาใหม่ การเก็บเกี่ยวใบตอง

การตัดใบตองเพื่อนำไปขาย จะทำการตัดใบในตอนเช้า และตอนเย็น โดยในช่วงเช้าจะตัดใบเวลา 10.00 น. และในช่วงเย็นจะตัดใบช่วงเวลา 15.00-18.00 น. เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวนี้ใบจะมีความชุ่มชื้นและไม่แห้งมาก เมื่อตัดใบแล้วจะนำไปวางพักไว้ แล้วค่อยทำการตัดใบออกจากก้าน จากนั้นนำใบตองมาพับเป็นสามพับ เพื่อส่งขายสู่ตลาดต่อไป

รายได้จาการขายใบตองกล้วยตานี

พื้นที่ 1 ไร่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตใบกล้วยได้เต็มที่โดยไม่เสียหายจากโรคและแมลงหรือภัยธรรมชาติจะมีรายได้ประมาณ 8,000-10,000 บาท/ไร่ แต่ถ้าหากเสียหายรายได้ก็จะลดลงเหลือประมาณ 4,000-5,000 บาท/ไร่ ซึ่งต้นทุนในการดูแลจะอยู่ที่ประมาณ 2,000-2,500 บาท/ไร่ จะใช้ในการจัดการสวน การจ้างแรงงานทำความสะอาด ตัดหญ้า ใส่ปุ๋ยเคมี และค่าอื่นๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการจัดการของแต่ละคนว่ามากน้อยเพียงใด

นอกจากนี้ใบตองยังเป็นที่ต้องการทั้งในไทยและต่างประเทศอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มประเทศอเมริกา ยุโรป และเอเชีย เนื่องจากมีร้านอาหารไทยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงนิยมสั่งซื้อใบตองไปใช้สำหรับห่อขนมไทยหรือประดับตกแต่งไปใช้ได้อย่างมากมาย

กล้วยตานีเป็นพืชเศรษฐกิจที่สามารถสร้างรายได้ดี และยังใช้ต้นทุนต่ำ ซึ่งหลายคนอาจยังมองข้ามถึงคุณประโยชน์ของพืชชนิดนี้ ถ้าผู้ที่สนใจต้องการจะปลูกกล้วยตานีขายใบรับรองจะไม่เสียเวลาและมีรายได้เข้ามาอย่างแน่นอน

สำหรับท่านใดที่สนใจปลูกกล้วยทางเรามีวัสดุปรับปรุงดินที่ใช้หรับปลูกกล้วยให้เจริญเติบโตดี และเชื้อจุลินทรีย์สำหรับทำปุ๋ย สามารถติดต่อและสอบถามข้อมูลเข้ามาได้ที่ Tel. 093-356-4244, 061-825-0379, 061-646-1915, 091-095-1453 Page Facebook: กล้วยเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เชื้อจุลินทรีย์สำหรับทำปุ๋ยหมัก (สินค้าสั่งจอง)

วัสดุปรับปรุงดิน สามารถนำไปเป็นดินปลูกให้กับพืชได้ทุกชนิด (พร้อมขาย) แต่ถ้าผู้ที่สนใจต้องการมองหากลัวยพันธุ์อื่นๆ ก็สามารถสอบถามสั่งซื้อเข้ามาได้ ทางเรามีต้นพันธุ์จำหน่ายพร้อมส่งทั่วประเทศ หลายสายพันธุ์ ดังนี้

1. กล้วยคาเวนดิส มี 2 สายพันธุ์

– กล้วยหอมแกรนด์ไนน์

– กล้วยหอมทอวิลเลียมส์

2. กล้วยหอมทองปทุม

3. กล้วยน้ำว้าปากช่อง 50

4. กล้วยไข่เกษตรศาสตร์ 2

ที่มา : Facebook: กล้วยเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อและ สยามนิวส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *