ข่าวเด่นวันนี้

ส่องโอกาสสาวไทย ไป โอลิมปิก หลัง จีน – ญี่ปุ่น คว้าโควต้ารอบคัดเลือกไม่สำเร็จ

ส่องโอกาสสาวไทย ไป โอลิมปิก หลัง จีน – ญี่ปุ่น คว้าโควต้ารอบคัดเลือกไม่สำเร็จ : ปิดฉากไปแล้วสำหรับวอลเลย์บอลหญิงคัดโอลิมปิก ROAD TO PARIS 2024 ซึ่งสาวไทยปิดฉากทัวร์นาเมนต์นี้ได้อย่างสวยงาม หลังจากที่เอาชนะ โคลอมเบีย 3 – 1 (25 – 19 , 20 – 25 , 25  – 23 ,  28 – 26) ทว่าผลงานของสาวไทยในรายการนี้ยังไม่ดีพอที่จะผ่านไปเล่นโอลิมปิก ที่ปารีส โดยอัตโนมัติ

” />

 

ส่องโอกาสสาวไทย ไป โอลิมปิก หลัง จีน - ญี่ปุ่น คว้าโควต้ารอบคัดเลือกไม่สำเร็จ

ผลงานของสาวไทยในคัดโอลิมปิก ROAD TO PARIS 2024 พวกเธอจบอันดับที่ 4 มี 11 แต้ม แข่ง 7 ชนะ 4 เกม แพ้ 3 เกม ซึ่งไม่เพียงพอที่จะทำให้พวกเธอไปเล่นโอลิมปิกได้ทันที แต่สาวไทยก็ยังพอจะมีลุ้นอยู่บ้าน แค่ต้องอยู่อันดับที่ดีที่สุดของเอเชียในอันดับโลก ตอนนี้พวกเธออยู่อันดับที่ 13 ของโลก มี 222 คะแนน

สำหรับ 7 ทีมแรก ที่ได้ไปโอลิมปิกแล้วอย่างแน่นอนได้แก่
1. ฝรั่งเศส (ไปในฐานะเจ้าภาพ)
2. สาธารณรัฐโดมินิกัน (ไปในฐานะอันดับ 1 ของกลุ่ม เอ)
3. เซอร์เบีย (ไปในฐานะอันดับ 2 ของกลุ่ม เอ)
4. ตุรกี (ไปในฐานะอันดับ 1 ของกลุ่ม บี)
5. บราซิล (ไปในฐานะอันดับ 2 ของกลุ่ม บี)
6. สหรัฐอเมริกา (ไปในฐานะอันดับ 1 ของกลุ่ม ซี)
7. โปแลนด์ (ไปในฐานะอันดับ 2 ของกลุ่ม ซี)

ส่องโอกาสสาวไทย ไป โอลิมปิก หลัง จีน - ญี่ปุ่น คว้าโควต้ารอบคัดเลือกไม่สำเร็จ
ส่องโอกาสสาวไทย ไป โอลิมปิก หลัง จีน - ญี่ปุ่น คว้าโควต้ารอบคัดเลือกไม่สำเร็จ ส่องโอกาสสาวไทย ไป โอลิมปิก หลัง จีน - ญี่ปุ่น คว้าโควต้ารอบคัดเลือกไม่สำเร็จ

ที่น่าเป็นห่วงคือ ตั๋วไปโอลิมปิก 2024 รอบสุดท้าย มีทั้งหมด 12 ใบ แบ่งเป็น เจ้าภาพ 1 ใบ ตั๋วคัดรอบแรก 6 ใบ และโควต้าจากทวีปที่ยังไม่ได้ไปอีก 2 ใบคือ แอฟริกา และ เอเชีย ทั้งนี้ เพราะจีน และ ญี่ปุ่น ไม่ติด 1 ใน 2 ของรอบคัดเลือก ทำให้โควต้าฝั่งเอเชียที่จะไปโอลิมปิก 2024 ยังไม่มี ดังนั้นจึงเข้าเกณฑ์นี้

 

สำหรับอีก 5 โควต้าที่เหลือ จะคัดเลือกจาก ทีมอันดับคะแนนสะสมอันดับโลก ดังนี้ 1. ทีมอันดับคะแนนสะสมอันดับโลกสูงสุดของทวีปที่ยังไม่ผ่านรอบคัดเลือก ซึ่งประกอบไปด้วย เอเชีย และแอฟริกา (ทวีปละ 1 ทีม รวมเป็น 2 ทีม) 2. ทีมที่มีอันดับคะแนนอันดับโลก สูงสุดอีก 3 ทีม

 

โดยการคัดเลือกทีมอันดับคะแนนสะสมอันดับโลก จะตัดหลังจบการแข่งขันวอลเลย์บอลเนชันส์ ลีก 2024 รอบแรก หรือในวันที่ 17 มิถุนายน 2567 ถึงจะรู้ผลได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *