กระเป๋าตัง

อึ้งกันทั้งโลก นาซาเพิ่งพบเมื่อวาน ดาวเคราะห์น้อยมุ่งมาโลก ระยะแค่ 776 ก.ม. แต่แตกสลายไปก่อน

อึ้งกันทั้งโลก นาซาเพิ่งพบเมื่อวาน ดาวเคราะห์น้อยมุ่งมาโลก ระยะแค่ 776 ก.ม. แต่มีขนาดแค่ 1 เมตรถือว่าเล็กที่สุด ก่อนแตกสลายไปก่อนเหนือน่านฟ้าเยอรมนี

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์การบริหารจัดการการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา เผยว่า จากการตรวจสอบวัตถุใกล้ลูกที่จะเฉียดโลก โดยเฉพาะดวงที่จะเฉียบในระยะ 10 เท่า ของระยะโลกและดวงจันทร์ พบมีวัตถุชื่อ 2024 บีเอ็กซ์วัน (BX1) ได้เคลื่อนเข้าใกล้โลกในระยะกระชั้นชิดคือ 776 กิโลเมตรเท่านั้น ถือว่าเป็นระยะกระชั้นชิดมากที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา เรื่องนี้นาซ่าเองเพิ่งจะค้นพบวัตถุดังกล่าวในปีนี้เอง

ด้านนายวิมุติ วสะหลาย ฝ่ายวิชาการ สมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวว่า เป็นที่ทราบกันดีว่า โลกเราตกเป็นเป้ากระหน่ำจากวัตถุจากห้วงอวกาศอยู่เสมอ ทั้งจากสะเก็ดดาวและดาวเคราะห์น้อย หากเป็นวัตถุดวงเล็ก อย่างสะเก็ดดาวไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ถ้าเป็นวัตถุใหญ่ขึ้น เป็นระดับดาวเคราะห์น้อยชนโลกขึ้นมา คงไม่สนุกแน่ องค์กรด้านอวกาศนานาชาติจึงสอดส่องวัตถุแปลกปลอมจากฟากฟ้าอยู่เสมอ เพื่อหาทางป้องกันและหลีกเลี่ยงอันตรายที่เกิดขึ้น

แต่บางครั้งการค้นพบก็เกิดขึ้นกระชั้นชิดเสียจนไม่ทันได้ทำอะไร ดังเช่นดวงชื่อว่า 2024 BX1 ดาวเคราะห์น้อยขนาดเล็กดวงนี้ เพิ่งถูกค้นพบเมื่อวันที่ 20 ม.ค.67 ยิ่งกว่านั้นแนววิถีก็ไม่ได้เฉียดโลก แต่พุ่งเข้าใส่โลกเลย

โชคดีที่ดาวเคราะห์น้อย ดวงนี้มีขนาดเล็กเพียง 1 เมตร ถือว่าเล็กที่สุดสำหรับดาวเคราะห์น้อย ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะพุ่งชนโลกและแตกสลายไป เหนือน่านฟ้าเยอรมนีเมื่อเช้าตรู่วันนี้เอง จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ แต่หากวัตถุดวงนี้มีขนาดใหญ่ระดับหลาย 10 เมตรขึ้นไป ย่อมก่อให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวง อย่างที่มนุษย์ไม่ทันได้ตั้งตัว

ที่มา มติชนออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *