ข่าวทั่วไป

ด่วน จำคุก หมอของขวัญ 2 ปี 8 เดือน ปรับ 160,000 บาท หมิ่น แซน วิศาพัช

ด่วน จำคุก หมอของขวัญ 2 ปี 8 เดือน ปรับ 160,000 บาท หมิ่น แซน วิศาพัช

จากกรณี แซน วิศาพัช มโนมัยรัตน์ ได้ ฟ้องหมิ่นประมาท หมอของขวัญ ฟูจิตนิรันดร์ และเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 1 ล้านบาท โดยก่อนหน้านี้ ศาลอาญาธนบุรี ได้ทำการนัดไต่สวน แต่ หมอของขวัญ กลับขอเลื่อนนัด โดยให้เหตุผลว่า เธอติดโควิด และกำลังตั้งครรภ์

โดย หมอของขวัญ ได้เอ่ยชื่อพาดพิง แซน ในการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กเพจ doctorkatekate เป็นการเล่านิทานโดยสมมติชื่อ 6 คนบนเรืออย่างเสียหายหลายครั้ง
กล่าวหาแซนว่าสมองแหว่ง โดยที่เจ้าตัวไม่ทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด ทำให้พ่อและแม่แซนไม่พอใจมาก พอไปไหนมาไหนก็มีแต่คนพูดถึงประเด็นนี้ ทั้งที่เคยเล่ารายละเอียดต่างๆ
ให้หมอได้ฟังไปแล้ว แต่ก็มาพูดเรื่องที่ไม่จำเป็นไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มีแต่เรื่องสนุกปาก แม้ไม่ได้ทำให้สาระสำคัญเกี่ยวกับคดีต้องเปลี่ยนแปลงไป แต่แรกก็ไม่ได้คิดจะฟ้องร้อง แต่มีการพูดถึงกระติก ในทางที่แย่เกินไป
ตนเคยคุยกับเขาเพียง 2-3 ครั้ง เล่าความจริงทุกอย่าง แต่เรื่องกลับเป็นอีกอย่าง จึงไม่อยากพูดคุยซ้ำอีก จากนี้ก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ตัวเองเพียงต้องการออกมาใช้สิทธิ์ ไม่ต้องการเรียกร้องอะไรไปมากกว่าสิ่งที่หมอได้กระทำไป

ล่าสุด วันที่ 19 ก.ย. 66 ศาลอาญาธนบุรีพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 , 393 เป็นกรรมเดียวผิดต่อกฎหมาย หลายบท
ให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 ซึ่งเป็นบทที่มีโทษหนักที่สุดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 90 ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เป็นการกระทำหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไปตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 91 รวม 2 กระทง จำคุกกระทงละสองปีและปรับกระทงละ 120,000 บาท

จำเลยรับว่าโพสต์ข้อความและไลฟ์สดจริง เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้กระทงละหนึ่งในสามตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 78 จำคุกกระทงละหนึ่งปีสี่เดือน ปรับกระทงละ 80,000 รวมจำคุก 2 ปี 8 เดือน และปรับ 160,000 บาท

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *