กระเป๋าตัง

รวยเละ ฮือฮาพบเหมืองทองคำยาวกว่า 125 กม. มูลค่าสูงถึง 1.8 พันล้านล้านบาท

รวยมหาศาล ฮือฮาซาอุฯ พบเหมืองทองคำความยาวกว่า 125 กม. มูลค่าสูงถึง 1.8 พันล้านล้านบาท

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานเรื่องราวสร้างความฮือฮาของประเทศซาอุดีอาระเบีย ได้ค้นพบแหล่งทรัพยากรทองคำจำนวนมหาศาลในนครมักกะฮ์ โดยคาดว่าจะมีความยาวกว่า 125 กิโลเมตร และมีมูลค่าสูงถึง 1.8 พันล้านล้านบาท ทำให้ประเทศนี้ซึ่งต้องพึ่งพาแหล่งน้ำมันและอัญมณีและแร่ธาตุอยู่แล้วยิ่งร่ำรวยยิ่งขึ้น

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น เผยว่า บริษัทเหมืองแร่ซาอุดีอาระเบีย (Ma’aden) ชี้ให้เห็นว่า เหมืองทองคำขนาดใหญ่แห่งนี้อยู่ห่างจากเหมืองทองคำ มานซูรา มาซาลา (Mansourah Massarah) ไปทางทิศใต้ประมาณ 100 เมตร ในจังหวัด Al Khurmah

เบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า เหมืองทองคำแห่งนี้มีทองคำมากกว่า 200 ตันและมีมูลค่าสูงถึง 50 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 1.8 พันล้านล้านบาท โดยในปี 2567 ทางการยังวางแผนที่จะเพิ่มกิจกรรมการขุดในพื้นที่รอบๆ เหมืองทองมานซูรา มาซาลา ซึ่งเมื่อปี 2566 เหมืองทองคำแห่งนี้ได้ค้นพบทองคำเกือบ 7 ล้านออนซ์ และผลผลิตต่อปีสูงถึง 250,000 ออนซ์

อย่างไรก็ตาม ตัวอย่างที่เก็บโดยการสุ่มเจาะยังแสดงให้เห็นว่าปริมาณทองคำต่อตันตัวอย่างคือ 10.4 กรัม และ 20.6 กรัม ตามลำดับ บ่งชี้ว่ามีทองคำความหนาแน่นสูงอยู่ในพื้นที่

ขณะเดียวกัน ตามข้อมูลของบริษัทเหมืองแร่แห่งชาติของซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่านี่เป็นการค้นพบแรกนับตั้งแต่เปิดตัว “แผนการสำรวจที่ครอบคลุม” ในปี 2565 ซาอุดีอาระเบียคาดว่าการค้นพบแหล่งสะสมทองคำใหม่ ทางเราจะจัดหาทองคำให้กับตลาดมากขึ้น

นอกจากนี้ ด้านประธานบริหารของบริษัทเหมืองแร่แห่งชาติ เปิดเผยว่า การค้นพบที่สำคัญนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสินทรัพย์แร่ที่ยังไม่ได้ใช้ของซาอุดีอาระเบีย และสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ในปี 2573 หรือในอีก 6 ปีข้างหน้า ที่จะผลักดันอุตสาหกรรมเหมืองแร่ให้เป็นเสาหลักทางเศรษฐกิจของประเทศ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *