กระเพรา

ไฟไหม้โรงงานกระดาษย่านปทุมธานี 6 ชั่วโมงผ่านยังควบคุมเพลิงไม่ได้

ไฟไหม้โรงงานกระดาษย่านปทุมธานี 6 ชั่วโมงผ่านยังควบคุมเพลิงไม่ได้ : เกิดเหตุสุดระทึกเมื่อช่วงเวลา 03:00 น. ของวันที่ 9 มกราคม 2567 เนื่องจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในบริษัท มาวรรณปทุม เปเปอร์ จำกัด เลขที่ 9 หมู่ 2 ต.บางกระดี อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี รถดับเพลิงเทศบาลเมืองบางกะดี พื้นที่ใกล้เคียงทั้งใน จ.ปทุมธานี และ จ.นนทบุรี พื้นที่ใกล้เคียงกว่า 20 คัน รุดไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง อาสาสมัครบรรเทาสาธารณะภัย

เบื้องต้นมีรายงานว่า ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานประกอบกิจการผลิตกระดาษและกระดาษแข็งแผ่นเรียบ ต้นเพลิงอยู่ด้านในโรงงานลักษณะเป็นโกดังกว้างประมาณ 12 เมตรยางประมาณ 80 เมตร ภายในบรรจุวัตถุดิบซึ่งเป็นกระดาษอัดแท่งอยู่เต็มโรงงาน แสงเพลิงและกลุ่มควันไหม้เต็มพื้นที่

โดย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังตัวโกดังที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ โดยมีนายธวัชชัย อึ้งอัมพรวิไล นายกเทศมนตรีเมืองบางกะดี มาบัญชาการดับเพลิงด้วยตนเอง

ด้าน นายธวัชชัย นายกเทศมนตรีเมืองบางกะดี เปิดเผยว่า ผู้ที่แจ้งเหตุเป็นชาวบ้านที่มีบ้านพักอยู่ทางด้านทิศเหนือของโรงงาน โดยขณะเกิดเหตุไม่มีผู้ใดทำงานอยู่จุดที่ไหม้นั้นเป็นกองกระดาษ ซึ่งโรงงานแห่งนี้ตนเองและอุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานีสั่งปิดไปได้ประมาณ 3 เดือน

เนื่องจากว่าเป็นโรงงานที่ก่อมลพิษและมีกลิ่นรบกวนประชาชนเลยตรวจสอบให้เวลาการแก้ไขและยังแก้ไขไม่หาย เราเลยใช้อำนาจร่วมกับอุตสาหกรรมสั่งปิดชั่วคราว กระทั่งมาเกิดเหตุเพลิงไหม้

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า เพลิงอยู่ยังระหว่างลุกไหม้วัตถุดิบที่เป็นกองกระดาษอัดแท่งซึ่งยังไม่สามารถดับเพลิงให้สนิทได้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและหน่วยงานบรรเทาสาธารณะภัย ยังเดินทางเข้ามาระงับเพลิงในครั้งนี้อย่างต่อเนื่อง

กระทั่งเวลา 09:00 น. แม้เวลาผ่านไปหลายชั่วโมงแล้ว ไฟก็ยังไม่ดับ เพราะมีแต่เศษกระดาษที่เป็นเชื้อไฟอย่างดี ด้านเจ้าหน้าที่ดับเพลิงก็ยังระดมน้ำฉีดน้ำไปในกองเพลิงอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งควันและเศษกระดาษพุ่งกระจายอยู่เต็มบริเวณ ต่อมาสมาคมมูลนิธิร่วมกตัญญูจังหวัดปทุมธานี ร่วมกับอาสามูลนิธิปอเต็กตึ้ง (จุดวัฒนะปทุม) นำรถตู้ปันสุขมีทั้งน้ำดื่ม มาม่า กาแฟ และน้ำหวาน มาคอยบริการให้กับเจ้าหน้าที่ที่มาช่วยดับไฟ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *