กระเพรา

เปิดภาพความเสียหาย แผ่นดินไหว-สึนามิถล่มญี่ปุ่น บ้านพังยับ-ถนนเละหนัก

เปิดภาพความเสียหาย แผ่นดินไหว-สึนามิถล่มญี่ปุ่น บ้านพังยับ-ถนนเละหนัก กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศเตือนว่า อาจเกิดคลื่นสึนามิ ความสูง 3-5 เมตร

หลังจาก เอเอฟพี เอ็นเอชเค และ เจแปนทูเดย์ รายงานวันที่ 1 ม.ค. ว่า เมื่อเวลา 16.10 น. ตามเวลาท้องถิ่นของญี่ปุ่น เกิด แผ่นดินไหว รุนแรงขนาด 7.4 แม็กนิจูด มีจุดศูนย์กลางในพื้นที่ตอนกลางของประเทศ ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิตามแนวชายฝั่ง

นอกจากนี้ยังระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดคลื่นสึนามิระดับอันตรายที่ความสูงถึง 5 เมตรซัดถล่มในรัศมีกว้างถึง 300 กิโลเมตร จากศูนย์กลางแผ่นดินไหว ต่อมาแถลงว่าสึนามิระลอกแรกซัดชายฝั่งของประเทศแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

เบื้องต้นทางการยังคงคำเตือนให้ประชาชนหนีขึ้นที่สูง หรือออกไปให้ไกลจากบริเวณชายฝั่งทะเล แม้ว่าจะเกิดเหตุแผ่นดินไหวนานกว่า 1 ชั่วโมงแล้วก็ตาม

ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นรายงานว่า ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้อยู่ที่เขตโนโตะของอิชิกาวะ โดยแผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในระดับที่ค่อนข้างตื้น

เอเอฟพี รายงานว่า จุดศูนย์กลางอยู่ในพื้นที่ตอนกลางของประเทศ จากนั้นตรวจพบแผ่นดินไหวตามมาอีกหลายครั้ง เมื่อเวลา 16.18 น. เป็นแผ่นดินไหวขนาด 6.1 แม็กนิจูด เมื่อเวลา 16.23 น. วัดแรงสั่นสะเทือนได้ที่ 4.5 แม็กนิจูด เวลา 16.29 น. อยู่ที่ระดับ 4.6 แม็กนิจูด และเวลา 16.32 น. วัดได้ 4.8 แม็กนิจูด

รวมแล้วในช่วงกว่า 90 นาที พบแผ่นดินไหวที่ความรุนแรงเกิน 4.0 แม็กนิจูดขึ้นไปอย่างน้อย 21 ครั้ง ส่งผลให้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิตลอดแนวชายฝั่งทางตะวันตก ครอบคลุมจังหวัดอิชิกาวะ จังหวัดนีงาตะ และจังหวัดโทยามะ

สถานทูตฯ ประกาศเตือนคนไทยใน 7 จว.ญี่ปุ่น ระวังสึนามิระดับอันตรายสูง 5 เมตร
ญี่ปุ่นผวา “แผ่นดินไหวแรง” 7.4 แม็กนิจูด สึนามิลูกแรกซัดแล้ว-ย้ำโรงนุกยังปกติ
ปิดถนนหลัก ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวญี่ปุ่น เผยไฟดับแล้ว 3.35 หมื่นหลัง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *