กระเพรา

แฉช่องยูทูบ “ลุงพล” – ยูทูบเบอร์ FC ยอดวิวเฉียดพันล้าน ต้องเสียภาษีเท่าไร

แฉช่องยูทูบ “ลุงพล” – ยูทูบเบอร์ FC ยอดวิวเฉียดพันล้าน ต้องเสียภาษีเท่าไร : ยังมีเรื่องให้ได้ว้าวกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับคดีน้องชมพู่ ภายหลัง “ลุงพล” หรือ นายไชย์พล วิภา ตกเป็นจำเลย และถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 20 แต่ก็ได้รับการประกันตัวในวงเงิน 5 แสนบาท ซึ่งภายหลังจากที่มีคำพิพากษาดังกล่าว ก็ส่งผลกระทบต่อ “ลุงพล” รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงหลายอย่าง

โดยเฉพาะ ช่องยูทูบของ ลุงพล และภรรยา อย่าง ช่อง ลุงพลป้าแต๋น แฟมิลี่ และ ลุงพลป้าแต๋น channel. ที่มียอดวิวรวมเกือบ 200 ล้านวิว ถือเป็นท่อน้ำเลี้ยงหลัก ต้องบินหายไป ทั้งนี้ “ลุงพล” และ “ป้าแต๋น” แล้ว บรรดาเหล่า ยูทูบเบอร์ FC หลายช่อง ที่ยอดวิวหลักล้านเช่นกัน ก็ประสบปัญหาช่องบิน บางส่วนกำลังจะถูกฟ้องร้องดำเนินคดีฐานหมิ่นประมาท

รวมถึงมีบางส่วนได้แยกทางกับ “ลุงพล” แม้จะเคยติดสอยห้อยตามกันมาหลายปี ทั้งจากปัญหาเรื่องคดีความ และปัญหาส่วนตัวกับ “ลุงพล” โดยเฉพาะเรื่องเงินรายได้จากช่องยูทูบ เกี่ยวกับเรื่องนี้ เพจ Drama-addict ที่ยังคงเกาะติดเรื่องราวของ “ลุงพล” โดยเฉพาะประเด็นช่อง ยูทูบของ ลุงพล และบรรดาเหล่า FC ยูทูบเบอร์ ที่ถือเป็นท่อน้ำเลี้ยงหลักของกลุ่มคนเหล่านี้

โดย Drama-addict ได้มีการเปิดข้อมูล สถิติยอดวิวช่องยูทูบของ “ลุงพล” และช่องยูทูบของบรรดา FC ยูทูบเบอร์ ที่รวมกันแล้ว มียอดวิวมหาศาลเกือบ 1 พันล้านวิว ซึ่งทางเพจระบุว่า “สถิติของแชนเนลลุงพล และแชนเนลของบรรดา FC อันนี้รวมเฉพาะตัวท็อปๆ ที่ยอดวิวสูง ยังมีแชนเนลยิบย่อยที่ยอดวิวหลักล้านอีกเยอะ เอาเฉพาะที่รวมมาในภาพ ก็ได้ 900 ล้านวิวแล้ว เยอะจริงๆ ว่าแต่ไม่เคยดูแชนเนลพวกนี้ ใครเคยดูบอกหน่อย เขาดูอะไรกัน

ก่อนหน้านี้ เพจ Drama-addict ยังได้เปิดเผยข้อมูลอีกว่า “ล่าสุด แชนเนล FC ลุงพล หลายแชนเนล ที่ยอดวิวรวม 100 – 300 ล้านวิว (เยอะจังโว้ย) ซ่อนคลิปเกือบหมดแชนเนล และแจ้งยุติการนำเสนอคลิปแล้ว รวมถึงได้มีการแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมระบุว่า บางคนบอก เลิกทำเพราะรายได้ลดลง เอาเวลาไปทำมาหากินดีกว่า บางคนบอก ทำต่อแล้วเสี่ยงเรื่องกฎหมาย ขอหยุดก่อนดีกว่า”

ภายหลังที่โพสต์เหล่านี้ถูกเผยแพร่ ได้มีชาวเน็ตจำนวนมาก เข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวางว่า ผู้ชมเข้ามาชมอะไรในช่องยูทูบของ “ลุงพล” รวมถึงบรรดาเหล่ายูทูบเบอร์ FC และมีบางส่วนเรียกร้อง ให้มีการตรวจสอบการเสียภาษี ของช่องยูทูบเบอร์เหล่านี้

ทางเพจ Drama-addict ก็ได้มีการโพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับ แชนเนลยูทูบ มียอดวิวเป็นล้านว่า มีการจ่ายภาษีหรือไม่อย่างไร ทำแชนเนลยูทูปมียอดวิวเป็นล้านเลยเหรอพี่ จ่ายภาษีอย่างไรไปดูกัน สมมุติยอดวิวซักร้อยล้านวิว ก็จะมีรายได้ประมาณสามล้านบาท ก็เอาไปรวมในภาษีเงินได้สุทธิ หักต้นทุน (ถ้ามี) และรวมรายได้จากช่องทางอื่นๆ

เช่น งานรีวิวสินค้า งานโชว์ตัว งานออกอีเว้นท์ แล้วลดค่าลดหย่อนต่างๆ ก่อนไปคำนวนตามฐานภาษี แต่ถ้ารายได้เกิน 1.8 ล้าน อย่าลืมจดแวทด้วย อนึ่ง ในคลิปจะเป็นข้อมูลสามปีก่อน ปัจจุบันอาจแตกต่างไปบ้างตามอัตราเงินเฟ้อ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *