กระเป๋าตัง

ดอกไม้ของพ่อ เก็บจากรอบบ้าน วันที่ลูกจบการศึกษา พฤ สะท้อน หลายครอบครัวต้องแพ้

ดอกไม้ของพ่อ เก็บจากรอบบ้าน ในวันที่ลูกสำเร็จการศึกษา พฤ สะท้อนปัญหา กว่าจะส่งลูกเรียนจบ หลายครอบครัวต้องต่อสู้ และยอมแพ้ กับค่าใช้จ่ายจำนวนมาก

วันที่ 11 ธ.ค.2566 พฤ โอโดเชา แกนนำเครือข่ายกะเหรี่ยงภาคเหนือ และ อีกหนึ่งปราชญ์กะเหรี่ยง จาก จ.เชียงใหม่ โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก พฤ โอโดเชา เล่าเรื่องราวความภาคภูมิใจหลังลูกชายสำเร็จการศึกษา พร้อมกับสะท้อนปัญหาการศึกษา กว่าจะส่งลูกเรียนจบ ความว่า ลูกเอ๋ย พ่อยินดีด้วยนะ ช่อดอกไม้ของพ่อนี้พิเศษนักกว่าดอกไม้ใดๆที่เขาขายอันละหลายร้อยทั้งเป็นโฟมพลาสติกและไม่มีเงินซื้อมอบให้เน่อ

พ่อเก็บเอา ใบขิง ใบข่า ตะไคร้ ใบกล้วย ใบจาก ใบว่าน ใบเฟิร์น ใบมะโอ ใบดอกลีลาวดี และดอกกุหลาบดอกสองดอกรอบบ้าน ฟางข้าวมัด ถือจากดอยลงมามอบถึงมหาวิทยาลัย แสดงความยินดีที่สำเร็จจากการได้หนี้ก้อนโตแลกกับการได้สวมชุดครุยนี้ครับ รักลูกนะครับ จากน้ำแรง 2 มือของแม่


พฤ โต้ป่าไม้ ปล่อยภาพกะเหรี่ยงทำลายป่า ย้ำ ไร่หมุนเวียน ช่วยอนุรักษ์ป่า
ปราชญ์กะเหรี่ยง ตั้ง 5 ข้อสังเกต ไฟป่าสะเมิง รัฐบริหารพลาดหรือไม่ หวั่นจับชาวบ้านเป็นแพะ

ปล. กยส.จ่ายค่าเทอมและมีทุนจ่ายเดือนละ 2,000 กว่าบาทหมดไปกับค่าเช่าหอ ส่วนค่ากินค่าอื่นๆ อย่างน้อยเดือนละ 3,000 บาท ครอบครัวรับผิดชอบ (แม่จ่าย)

ฉะนั้นครอบครัวต่างๆ จะแพ้ข้อนี้แหละครับ หมดโอกาสไปได้ร่ำเรียน เรื่องนี้สะท้อนให้ผู้บริหารงบประมาณแผ่นดินฟังนิดหน่อย ทุกคนที่ส่งลูกเรียนคงหัวอกเดียวกัน

เหลือคนน้องได้ทุนจาก กสศ. สำหรับชาวบ้านอย่างเราดีใจมากครับ แต่เด็กคนที่ไม่ได้รับคนอื่นๆละครับ รัฐบาลควรเล็งเห็นความสำคัญของ การสร้างบุคลากรของชาติในอนาคตด้วยมิใช่หรือ
ขอบพระคุณครับ และยินดีกับครอบครัวทุกท่าน ที่ลูกเรียนจบ และกำลังต่อสู้กับลูกที่กำลังเรียน ส่งกำลังใจให้ ทุกคนด้วยนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *