กล้วยน้ำว้า

เจ้าหน้าที่ช็อก รูปปั้นโบราณ 1,400 ปี ถูกชาวบ้านทาสีสดใส หลังให้พรสมดังใจ

หมดกันความขลัง! เจ้าหน้าที่ช็อก รูปปั้นพระโบราณอายุ 1,400 ปี ถูกชาวบ้านทาสีไม่มีเหลือ สดใสแสบตา ขอบคุณที่ให้พรสัมฤทธิ์ผล

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 66 เว็บไซต์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ได้รายงานเรื่องราวอันน่าตกใจ เมื่อรูปโบราณอายุกว่า 1,400 ปีเกิดความเสียหายอย่างไม่คาดคิด ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของชาวบ้าน

ตามรายงาน รูปปั้นพระพุทธรูปโบราณตั้งอยู่บนภูเขาห่างไกล ในเขตหนานเจียง มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ซึ่งนับว่าเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ มีชื่อเรียกว่าถนนโบราณมี่ชาง อายุกว่า 3,000 ปี

ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่า รูปปั้นนี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงสมัยราชวงศ์เว่ยเหนือ (ค.ศ. 386-534) และมี “คุณค่าสำคัญ” ในการเผยแพร่พุทธศาสนาในมณฑลเสฉวนและภูมิภาคใกล้เคียงในยุคจีนโบราณ

โดยรูปปั้นโบราณนี้ถูกค้นพบเมื่อ 2 ปีก่อน แต่ทางท้องถิ่นยังไม่ได้รวบรวมไปไว้ที่หน่วยคุ้มครองทางวัฒนธรรม เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการขุดค้นสำรวจเพิ่มเติม ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้มีการติดตั้งหลังคากันฝน และอุปกรณ์เฝ้าระวังความปลอดภัยในพื้นที่ไว้

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็ว ๆ นี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจเช็กภาพกล้องวงจรปิด และพบว่ามีชาวบ้านเข้าไปทาสีสุดฉูดฉาดให้กับรูปปั้นโบราณ และเนื่องจากเป็นพื้นที่ห่างไกล กว่าเจ้าหน้าที่จะเดินทางไปถึงจุดหมายก็ไม่ทันการเสียแล้ว


โดยทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามหาทางบูรณะรูปปั้นดังกล่าว ด้วยการเชิญผู้เชี่ยวชาญมาศึกษาค้นคว้าวิธีการกำจัดสีเหล่านี้ออกไปโดยที่ไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย นับเป็นโชคดีที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะทำสำเร็จ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังเรียกร้องให้ประชาชนมีความตระหนักรู้เกี่ยวกับการมรดกทางวัฒนธรรมให้มากขึ้น เพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเช่นนี้อีก

“มันอยู่ไกลเกินไป ชาวบ้านเหล่านั้นล้วนอายุ 70 ​​หรือ 80 ปี พวกเขาบอกว่าทาสีเพราะอยากจะขอบคุณพระพุทธรูปที่ช่วยให้คำอธิษฐานของพวกเขาเป็นจริง ตอนนี้เราทำอะไรไม่ได้มากนัก นอกจากจะตักเตือนและให้ความรู้แก่ชาวบ้าน” เจ้าหน้าที่กล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *