กล้วยน้ำว้า

อธิบดีดีเอสไอ ลุยด้วยตัวเอง บุกค้น บริษัทห้องเย็นรายใหญ่สมุทรสาคร เจอเต็ม ๆ

วันนี้ (9 พ.ย.66) ที่ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม หัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีขบวนการนำเข้าสินค้าประเภทซากสุกรเข้ามาในราชอาณาจักรโดยมิชอบ คดีพิเศษที่ 59/2566 หรือคดีนำเข้าหมูเถื่อน นำกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เปิดปฏิบัติการเข้าตรวจค้น บริษัทห้องเย็น แห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งคาดว่ามีความเชื่อมโยงกับหมูเถื่อน 161 ตู้ในคดีพิเศษที่ 59/2566 เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานจากห้องเย็นที่คาดว่าอาจจะใช้สำหรับเก็บเนื้อหมูนำเข้าเถื่อน


การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการพิเศษของ DSI เข้าตรวจค้นเป้าหมาย 2 จุดที่เป็นของบริษัทชิปปิ้งนำเข้าเนื้อหมูเถื่อนผิดกฎหมายในคดีพิเศษ 59/2566 สามารถตรวจยึดของกลางเป็นเนื้อหมูเถื่อนได้ประมาณ 200 กิโลกรัม จึงเชื่อว่า บริษัท ชิปปิ้งรายดังกล่าวน่าจะนำหมูเถื่อนอีกหลายสิบตันมาซุกซ่อนอยู่ที่โกดังห้องเย็นแห่งนี้ใน จ.สมุทรสาคร จึงนำมาสู่การสืบสวนสอบสวนขยายผลและเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ห้องเย็นดังกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่เข้ามาถึงทางเข้าบริษัท ทางพนักงานบริษัท พยายามที่จะขัดขวางเจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าไปตรวจสอบภายใน เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงหมายค้นต่อพนักงาน ก่อนที่พนักงานบริษัทจะปล่อยให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบภายใน โดยมีปากเสียงกันเล็กน้อย ขณะเดียวกันทางเจ้าของพื้นที่ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนที่ติดตามเจ้าหน้าที่มาทำภารกิจเข้าไปพื้นที่ภายใน

สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมในฐานะ ผู้ร้องเรียน ได้ร่วมปฏิบัติการตรวจค้นในครั้งนี้ ในฐานะผู้นำชี้ ซึ่งพบของกลางกว่า 100 ตัน


จากนั้น นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์ พร้อมกับระบุว่า

ปฏิบัติการณ์ ในวันนี้ เป็นการขยายผล มาจากที่ DSI ได้สืบสวนมาจากผู้ประกอบการที่นำเข้าหมูเถื่อน ขณะนี้มอบหมายให้กรมปศุสัตว์ ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าส่วนที่เหลือที่กำลังตรวจค้นในขณะนี้ มีการนำเข้าในการสำแดงต้นทางมาจากไหน แต่ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการ เพราะห้องเย็นอยู่ในฐานะผู้รับฝากให้บริการกับทุกบริษัท ที่นำของมาฝาก ซึ่งห้องเย็นเหล่านี้ ต้องแสดงหลักฐานว่า บริษัทที่นำเข้ามาและฝากที่นี่นำมาโดยถูกต้องมีเอกสารของการนำเข้าอย่างไร

ขณะนี้ทราบว่าเนื้อที่พบ เป็นเนื้อหมู เนื้อวัว มาจากประเทศที่อนุญาตให้นำเข้าส่วนหนึ่ง เช่นออสเตรเลีย และมีส่วนของประเทศอื่นด้วยต้องขอดูว่า ในการนำเข้ามามีการสำแดงเป็นอะไร

ของกลางที่เห็นอยู่เป็นเครื่องในหมู มีส่วนหนึ่งที่คล้ายกันกับ 161 ตู้ที่ตรวจยึดได้ ที่ท่าเรือแหลมฉบังเป็นการขยายผลคดีนำมาสู่การสืบค้นผู้ที่เกี่ยวข้อง และมาเจอของกลางอีก 75,000 กก.

ในส่วนของสิ่งที่ตรวจพบต้องให้เวลาในการพิสูจน์ เพราะ ตัวผู้ต้องหาหลบหนี ไปแล้ว

รมช.เกษตรฯ ยังกล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตรี กำชับมาว่า ขบวนการนำเข้าหมูเถื่อน หากเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่โดยเฉพาะ กรมปศุสัตว์ ก็ต้องขอเวลาในการตรวจสอบ ขณะนี้ บุคคลที่ถูกร้องเรียน ก็มีการเรียกม่สอบถาม แล้ว
แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด

นายไชยา ยังกล่าวด้วยว่า ในการนำเข้าสินค้า จะมีขั้นตอนทางด้านศุลกากร ว่า สินค้าที่นำเข้ามา เป็นอะไร สำแดง เป็นอะไร เราไม่มีสิทธิ์ที่จะรับรู้เลยว่าด้านในเป็นอะไรจนกระทั่งเมื่อพ้นระยะเวลาในการสำแดงประมาณ 60 วันถึงจะตรวจสอบสิ่งของที่อยู่ด้านในตู้คอนเทนเนอร์ได้

ในส่วนของของกลางที่ตรวจยึดได้จำนวน 161 ตู้ ยังทำลายไม่หมด จะต้องใช้วิธีการทำลายโดยการฝังกลบตามขั้นตอนให้ถูกสุขลักษณะ
และอยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรม เพื่อจะนำไปทำลายโดยวิธีการเผา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *