ความรู้ปลูกผักเกษตรไม่ต้องรดน้ำ

เป็นไปได้!! ปลูกผักที่แทบจะไม่ต้องรดน้ำ ทำครั้งเดียวปลูกได้หลายปี

สวัสดีครับคงจะงงแล้วสิครับเขาปลูกกันยังไงไม่ต้องคอยรดน้ำ ซึ่งสำหรับวิธีที่ว่านี้เรียกกันว่า Hugelkulture หรือ เพอร์มาคัลเจอร์ เป็นวิธีการที่ใช้ท่อนซุงหรือพวกกิ่งไม้ เศษใบไม้ใบหญ้าต่างๆ ต่างๆ มากองเป็นฐานและก่อเป็นแปลงผักให้สูงขึ้นเพื่อใช้ในการปลูกผัก ซึ่งประโยชน์ของการปลูกผักโดยวิธีนี้ก็คือว่า พืชผักที่เราปลูกนั้นจะได้รับสารอาหารจากกิ่งไม้เศษไม้ที่เรากองไว้ด้านล่าง เป็นการช่วยให้อาหารและความชื้นตามธรรมชาติ โดยที่เรานั้นแทบจะไม่ต้องรดน้ำเลย หรือใช้น้ำน้อยมากในการรดครับ


“มันช่างเป็นภูมิปัญญาที่สุดทึ่งจริง ๆ ครับ กับ การเอาชนะเหนือธรรมชาติได้ถึงขนาดนี้”ส่วนวิธีการทำนั้นก็แสนจะง่ายดายและมีหลายวิธี ตามสภาพพื้นดิน และความต้องการของผู้ปลูกครับ โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ

และนี่คือรูปการปลูกผักแบบไม่รดน้ำทีทำโดยวิธีนี้

การปลูกผักแบบ Hugelkulture หรือ เพอร์มาคัลเจอร์ เราจะต้องทำให้แปลงผักแบบกองสุมนี้ให้สูงเข้าไว้ครับ โดยให้สูงอย่างน้อย 2 เมตร เพื่อให้ได้กองปลูกผักที่ไม่ต้องรดน้ำเลยตลอดหน้าแล้งในปีที่ 2 ซึ่งถ้ากอง Hugelkulture ยิ่งสูงมาก จะมีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นที่ดีจนไม่ต้องรดน้ำเลยทีเดียวครับ

ใครที่มีเศษไม้ท่อนซุงเก่าๆ หรือไม้สดที่ไม่ได้ใช้งานก็สามารถนำมาทดลองทำกันได้ ที่น่าสนใจมากๆ อีกอย่างก็คือข้อมูลระบุว่าการทำแปลง Hugelkulture 1 ครั้งสามารถใช้งานได้ยาวนานเกิน 10 ปีเลยน่ะครับ เอาไปลองกันเลย

ปล. ระวังคนแถวบ้านจะหาว่าคุณบ้าด้วยน่ะครับ ฮ่าๆ อะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ชาวบ้านมักจะไม่ค่อยเชื่อเรา แต่อย่าไปสนใจ ทดลองทำได้เลย

เครดิต จากเว็บไซต์ : ที่สุดในโลก share-si.com
ที่มาข้อมูลและภาพ : permaculture, bansuanporpeang

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *