ความรู้บ่อซีเมนต์เกษตรเลี้ยงกุ้งฝอยเส้นทางรวย

เส้นทางรวย! วิธี เลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์ แค่สองเดือน ก็มีรายได้ ไม่ต่ำกว่า100,000 บาท !!

มีหลายคนที่เคยเอากุ้ง ฝอยไปเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ มักจะประสบปัญหา ถ้ากุ้ง ไม่ตาย ก็จะตัวเล็ก ลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะอะไรรู้ไหมครับ เพราะเลี้ยงไม่ถูกวิธี ยังไงล่ะครับ บางคนก็คิดว่าง่าย แต่ซึ่งจริงๆแล้วมันก็ง่ายจริงๆครับ แต่แค่ทำไม่ถูกวิธีแค่นั้นเอง ก็เลยทำให้ไม่ได้ผลผลิตและผลกำไรเท่าที่ควรจะเป็น นั้นเอง และวันนี้ซาลาเปาก็เลย นำวิธีเลี้ยงกุ้งในบ่อ ซีเมนต์ ที่ถูกต้อง และเห็นผลกำไรอย่างแน่นอนไม่รอช้าตามซาลาเปามาทางนี้เลยครับ

มาเริ่มกันเลยครับ วิธีเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์ เริ่มที่การเพาะเลี้ยง รวบรวมกุ้งเพศเมีย จากแหลงน้ำธรรมชาติ จำนวน80-100ตัวมาพักไว้ในกระชัง อย่างน้อย 1 คืน แล้วคัด กุ้งเพศเมียที่มีไข่แก่ๆ มองเห็นตาของลูกกุ้ง ในท้อง เพาะฟักในตะแกรง ที่แขวนไว้กระชังผ้าขนาด 1x1x1 เมตร ในบ่อซีเมนต์หรือบ่อดินก็ได้

และสำหรับการให้อาหาร ให้อาหารสำเร็จนรูป ที่มีโปรตีน 33% และให้อาหารประมาณ5%ของน้ำหนักตัวกุ้ง แบ่งให้ 2 ครั้งเช้าและเย็น ประมาณ3-4วันไข่จะฟัก ออกมาเป็นตัว หลังจากนั้นให้แยกแม่กุ้งออกจากกระชัง แล้วคัดลูกกุ้งที่มีขนาดเดียวกัน เพื่อให้สะดวกในการ จัดการเพาะ นำลูกกุ้งที่ได้ ไปอนุบาล ในกระชังผ้าโอล่อนแก้ว ปริมาณ 50,000ตัวในบ่อ 1x1x1 เมตร สัปดาห์ ให้ไข่แดงต้มสุกเป็นอาหาร สัปดาห์ที่ 2-4 ใช้ไรน้ำจืดขนาดเล็กเป็นอาหาร

จากนั้นจึงให้อาหารสำเร็จรูปชนิดผง เป็นอาหารที่มีโปรตีน 40% ให้อาหารในปริมาณ10%ของน้ำหนักตัว

ในช่วงระยะนี้ต้องระมัดระวังตาข่ายไม้ให้อุดตัน ควรใช้แปรงที่มีขนาดเล็กทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ ใช้เวลาอนุบาลเป็นเวลา1เดือน จึงนำไปเลี้ยงที่กระชังหรือบ่อซีเมนต์ได้ การเตรียมบ่อ ให้ทำความสะอาดด้วยปูนขาว ตากทิ้งไว้สัก2-3 สัปดาห์ กั้นคอกบ่อด้วยอวนพลาสติก สีฟ้า เพื่อป้องกันศัตรูตามธรรมชาติ

เติมน้ำในบ่อดดยผ่านการกรองด้วยผ้าตาถี่ เพื่อป้องกันไข่ปลาและลูกปลาขนาดเล็กๆ เล็ดลอดลงในบ่อกุ้ง

เติมน้ำสูงประมาณ 40-50 เซนติเมตร ใส่ปุ๋ย ขี้ไก่ อัตรา 60-120 กิโลกรัม ต่อไร่ ทิ้งไว้ 3-4 วัน

รอจนน้ำเป็นสีเขียว จึงเติมน้ำ จนได้ระดับ 1 เมตร จากนั้นจึงนำลูกกุ้ง ที่อนุบาลมาแล้วประมาณ1เดือน

ปล่อยลงในบ่อ อัตรา30,000-50,000 ตัว เลี้ยงประมาณ2เดือน ก็สามารถ จับขายได้ มีอัตรารอด80%

ที่สำคัญการเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ ควรช่วยการหายใจด้วยระบบออกซิเจนด้วย
เป็นยังไงกันบ้างครับมันโอเครเลยใช่ไหมละสำหรับการเลี้ยงกุ้งในบ่อผมว่าอาชีพนี้มันเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจลองไปศึกษาแล้วก็ลองทำกันดูนะครับมันไม่น่าจะยุ่งยากอะไรมากมายถ้าเราศึกษาให้ดีๆ

ที่มา : www.siamnews.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *